[CẬP NHẬT] THÔNG TIN TỔNG QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH VISA SDS CANADA

 

Hình thức du học Canada theo diện SDS đã tạo ra nhiều thuận lợi, ưu thế, trước hết thu hút du học sinh của 4 quốc gia Châu Á là Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Vậy SDS có những ưu điểm gì, các bước apply thế nào thì mời bạn đọc tìm hiểu cùng B&T nhé!

 

I. SDS LÀ GÌ?

SDS (Study Direct Stream) là hình thức tinh giản thủ tục cấp visa dành cho sinh viên tại bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Phi-lip-pin tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình ban đầu sẽ thử nghiệm trên 4 nước sau đó được áp dụng rộng rãi toàn châu Á. Chương trình cũng nhằm siết chặt việc chọn lọc học sinh để kéo dài chương trình hồ sơ visa không chứng minh tài chính. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

 

 

Những ưu điểm của chương trình SDS:

- Thời gian xử lý visa nhanh

- Giảm bớt các giấy tờ liên quan tới chứng minh tài chính 

- Visa được cấp cho tất cả tổ chức có đủ điều kiện SDS

- Không giới hạn lựa chọn trường (tất cả các học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CEGEP trên đất Canada đều có thể áp dụng chính sách SDS)

Đặc biệt, diện SDS sẽ chọn lọc được các du học sinh có thành tích tốt trong học tập. Điều này cực kỳ thuận lợi với những sinh viên giỏi nhưng khó chứng minh tài chính hay trước đây phải chấp nhận nhập học cao đẳng do tỉ lệ các trường đại học chưa cao.

 

 

Nhược điểm

Bên cạnh những mặt thuận lợi giúp cho con đường du học Canada nhờ giảm các bước chứng minh tài chính và rút ngắn thời gian xin visa nhưng vẫn tồn tại một số bất lợi cho ứng viên trong chương trình SDS. Nhược điểm lớn nhất của chương trình này đối với du học sinh là điểm IETLS đòi hỏi khá cao (điểm tối thiểu cho tất cả các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là 6.0). IETLS 6.0 là điểm số không dễ gì đạt được đối với các bạn học sinh, sinh viên. Điều này yêu cầu các du học sinh phải ưu tiên tập trung rèn luyện để nâng cao trình độ tiếng Anh trước khi lên đường sang Canada.

 

So sánh visa SDS và visa thường

 

 

II. YÊU CẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH SDS

 Học sinh đăng ký tham gia chương trình theo SDS phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

() Nhập học vào một chương trình học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học  như các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc CÉGEP;

() Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 cho mỗi kỹ năng (4 kỹ năng nghe nói đọc viết) được chứng nhận trong vòng hai năm trở lại đây.

() Mua một Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của Scotiabank với mức 10.000 CAD để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên ở tại Canada (ngoài ra sẽ đóng thêm $200 CAD là phí của phía ngân hàng và không hoàn lại phí này);

() Hóa đơn hoặc xác nhận từ trường học đã đóng tiền 1 năm học tại trường;

() Khám sức khoẻ ít nhất 7 ngày trước khi nộp đơn.

() Các giấy tờ liên quan đến việc học tập tại Canada và các giấy tờ cần thiết khác

 

III. CÁC BƯỚC XIN VISA DU HỌC THEO DIỆN SDS

Bước 1: Xin thư mời nhập học

Sinh viên đăng ký khóa học toàn thời gian tại Canada trong trường thuộc danh sách áp dụng chương trình visa SDS. Sau đó, sinh viên sẽ được cấp Thư chấp nhận học chính thức (Letter of Acceptance/ Official Letter of Admission) cùng với Hóa đơn đóng tiền học. Đây cũng là hai giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa Canada.

 

[Xem danh sách các trường tại Canada áp dụng chương trình visa SDS TẠI ĐÂY]

 

Bước 2: Đăng ký chương trình chứng thư Đầu tư bảo đảm của Ngân hàng Scotiabank dành cho sinh viên (Scotiabank Student GIC Program)

 

Sinh viên cần Tham dự chương trình chứng thư Đầu tư bảo đảm của Ngân hàng Scotiabank dành cho sinh viên (Scotiabank Student GIC Program), đóng một khoản tiền đầu tư trị giá 10000$ CAD vào ngân hàng Scotiabank và nhận Chỉ Dẫn Đầu Tư (Investment Directions) thay cho mọi thủ tục chứng minh tài chính.

 

Sinh viên có  thư mời nhập học chính thức (Letter of Acceptance – LOA) hoặc lời mời nhập học (Offer)  mới có thể tham dự chương trình chứng thư Đầu tư bảo đảm.

 

 

Bước 3: Khám sức khỏe

Thời gian khám sức khỏe là tối thiểu 1 tuần trước khi nộp đơn xin visa, kết quả khám sức khỏe sẽ có hiệu lực tối đa 6 tháng. Sau khi khám xong, kết quả khám sức khỏe của ứng viên sẽ được gửi trực tiếp đến Đại Sứ Quán sau 1 tuần. Cơ sở khám sức khỏe sẽ chỉ gửi cho học sinh 1 bản copy của phiếu khám sức khoẻ dùng để nộp khi xin Visa Canada SDS.

 

Bước 4: Xử lý hồ sơ

Sau khi ứng viên đã thực hiện xong các bước 1-3 và nhận được các giấy tờ dùng để nộp xin Visa tương ứng, ứng viên sẽ cần phải chuẩn bị/ xử lý các giấy tờ khác cũng như khai các Form xin Visa đề hoàn chỉnh một bộ Hồ sơ xin Visa du học Canada theo diện SDS.

Các giấy tờ không phải tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Bước 5: Nộp hồ sơ xin Visa du học Canada SDS tại Đại sứ quán

Sau khi ứng viên đã gom đủ các giấy tờ dùng để xin Visa theo bước 4. Có 2 cách để ứng viên nộp hồ sơ xin Visa:

+ Nộp hồ sơ online

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada – VFS Global

Bước 6: Nhận kết quả xin Visa tại Đại sứ quán

Kết quả Visa sẽ được báo vào email của ứng viên. Sau đó ứng viên lên trung tâm tiếp nhận hồ sơ Visa Canada để lấy kết quả.

 

IV. DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ÁP DỤNG CHƯƠNG TRÌNH SDS

Chỉ có một danh sách các trường cố định do Chính phủ Canada quy định mới được phép tiếp nhận và giảng dạy du học sinh quốc tế. Các trường này gọi chung là DESIGNATED LEARNING INSTITUTIONS (DLI). Chỉ khi nhận được Giấy báo nhập học từ các trường này bạn mới được cấp Study Permit.

[Danh sách các trường có mã DLI tham gia chương trình SDS các bạn có thể xem tại đây].

 

Du học B&T – Đại diện tuyển sinh uy tín của các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada

Địa chỉ: Tầng 5, toàn nhà B&T, số 3/120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline/ zalo: 096.325.7799

Email: duhocbnt@gmail.com