CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI  LATVIA

Bất cứ khi nào có ai đó đến thăm Latvia, đảm bảo rằng họ sẽ phải thốt lên “trời ơi” khi nhìn thấy giá các hàng hóa tại Latvia. Từ bia, kem, một bữa ăn no nê ngoài trời cho đến các loại vé xem phim, vé phương tiện công cộng,... v.v tất cả đều rẻ.

I. GIÁ CẢ TẠI LATVIA THẾ NÀO?

Cùng Du học Bách Thịnh điểm qua một số thông tin về giá cả tại đất nước xinh đẹp này nhé!

- Một lượt vé phương tiện công cộng có giá khoảng 1,15 đến 2 euro (30k - 52k VND)

- Một ly bia 0,5 lít trong một quán rượu Old Town tươm tất có giá: 3 euro (~80k VND)

- Bữa trưa trong một quán cà phê ở khu trung tâm chất lượng tốt: 5-8 euro (~131k - 210k VND)

- Cà phê mang đi tại cửa hàng tiện lợi Narvesen: 1,65 euro (Khoảng 43k VND)

- Một ổ bánh mì trắng tại một siêu thị hàng đầu ở trung tâm thành phố Riga là: 0,45 euro (Khoảng 12k VND)

- Một lít sữa tại siêu thị trung tâm hàng đầu là: 0,5 - 1 euro ( 13-26k VND)

- Vé xem phim buổi tối trong tuần tại Rạp Forum Cinemas là khoảng 6,50 euro/ vé (~171k VND)

- Một lít xăng 95 tại chi nhánh Statoil của thành phố Riga có giá khoảng: 1,044 euro (~37k VND)

Theo quy định của Latvia, Du học sinh quốc tế cần chứng minh có đủ số tiền sinh hoạt hàng tháng tối thiểu là 430 € x 12 tháng = 5.160€/năm khi xin visa du học Latvia.

Khoai tây: 0,3 - 0,5 €/kg
Cánh/đùi/mề gà : 1,5 - 2 €/kg
Dầu ăn: 1,3 - 1,6 €/lít
Trứng gà: 1 - 1,5 €/hộp 10 trứng
Xúc xích: 2,5 - 4 €/kg
Tôm: 8 - 12 €/kg
Dưa hấu: 0,3 - 0,4 €/kg
Chuối già hương: 0,3 - 0,5 €/kg
Táo / Lê / Nho / Dâu : khoảng 1 €/kg

Chi phí ăn uống hàng tháng trung bình: 150 - 200 €/tháng
Tiền thuê phòng: 100 - 150 €/tháng
Còn lại khoảng 100-150 €/tháng là giải trí và du lịch

Tổng chi phí: 300-400 Euro/tháng

Chi phí sống Latvia vào hàng thấp nhất trong số các nước châu Âu, chỉ tương đương khoảng 30%-50% so với các nước trong cùng khối Liên minh châu Âu như Anh, Pháp, Đức...

5 năm gần đây, số lượng người Việt đầu tư định cư tại Latvia ngày càng tăng, cộng đồng người Việt Nam đã dần trở nên vững vàng và có cuộc sống ổn định với nhiều công việc khác nhau, phù hợp với kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cũng như mang lại nguồn thu nhập no đủ cho cả gia đình. Du học sinh Việt Nam sang du học tại Latvia được phép làm thêm 20h/tuần. Những công việc mà du học sinh thường làm là trong các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ về spa, nail, tóc...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Latvia. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

II. ẨM THỰC LATVIA

1. BÁNH MÌ LÚA MẠCH ĐEN:

Là loại thực phẩm phổ biến thông dụng trong ẩm thực của người Latvia. Bánh mì đen có thể có vị chua, hoặc ngọt, và bánh mì đen được dùng hầu hết với các món ăn khác. Bơ, phô mai và giăm bông ăn kèm với bánh mì đen chính là bữa sáng quan trọng khởi đầu cho ngày mới tốt lành của người dân Latvia.

2. SÚP CỦ CẢI ĐƯỜNG:

Là loại súp được làm từ củ cải đường, nấu cùng với kefir, dưa chuột, trứng và thảo mộc. Súp củ cải đường là món ăn bổ dưỡng và là món ăn nên thử khi Quí Khách đến Latvia. Lần đầu nếm thử, vị hơi lạ, nhưng ăn dần quen, Quí khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt và khó quên của món súp có màu sắc rất bắt mắt này.

3. THỊT XÔNG KHÓI SPECK:

Là một loại thịt xông khói làm từ thịt lợn. Món ăn này rất giàu năng lượng và phổ biến đối với người dân Latvia từ nhiều thời kì. Thịt lợn xông khói này thường được nấu cùng với nhiều loại đậu khác nhau, trộn với hành tây chiên và hạt tiêu được gọi là món “Pelekie Zirni ar Speki”

4. SÚP BÁNH MÌ:

Là một món súp độc đáo và được phục vụ như là một món tráng miệng nổi tiếng ở Latvia, được làm từ bánh mì lúa mạch đen trộn với đường, trái cây khô và kem đánh bông.

5. CÁC MÓN ĂN LÀM TỪ NẤM:

Là món ăn quan trọng và không thể thiếu đối với ẩm thực Latvia. Mùa thu đến, nấm mọc tự nhiên trong rừng và được người dân hái nấm tươi về chế biến các món ăn truyền thống như súp nấm. hay nấm chiên có tên gọi là Boletus.

6. CÁ HUN KHÓI:

Do đặc điểm nằm trên bờ biển Baltic, nên văn hóa biển Baltic gắn liền rất nhiều với đời sống của người Latvia. Cá đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân. Món ăn được ưa thích chính là cá hun khói.

Cá hun khói - một trong những món ăn được ưa thích tại Latvia

7. BÁNH KHOAI TÂY:

Tương tự như cá và nấm, khoai tây cực kì quan trọng trong bữa ăn hàng ngày bởi loại củ này được trồng phổ biến tại các cánh đồng của Latvia. Món bánh nổi tiếng do người dân Latvia làm ra chính là món bánh khoai tây, thường được ăn kèm với kem chua và nước sốt.

8. THỨC UỐNG KVASS:

Là một thức uống độc đáo làm từ bánh mì lúa mạch đen, rất phổ biến ở các nước Đông Âu và rất được yêu thích tại Latvia. Măc dù chứa 1.2% độ cồn nhưng Kvass lại không bị xếp vào đồ uống có cồn. Những cốc Kvass tự làm thường có hương vị giống như bia nhưng ngọt hơn.

Thông tin chi tiết về Du học Latvia vui lòng liên hệ với du học Bách Thịnh, tầng 5 tòa nhà B&T, số 3/120 Trường Chinh, quận Dống Đa, Hà Nội

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbachthinh@gmail.com)