Nước Đức – điểm đến du học “hot” chưa bao giờ giảm nhiệt. Bởi quốc gia này sở hữu lợi thế cạnh tranh rất lớn về chất lượng giáo dục, cơ hội phát triển bản thân lẫn sự nghiệp.

Theo thống kê, du học tại Đức luôn đứng trong top 10 trên toàn thế giới. Đây được biết đến là chiếc nôi đào tạo ra những thiên tài cho nhân loại như Einstein, Goethe, Kant,…Và là quốc gia có nền giáo dục phát triển, xã hội văn minh, ổn định.

Để thực hiện hóa giấc mơ du học Đức 2020, các bạn trẻ cần trang bị cho mình thông tin về điều kiện, thủ tục, chi phí, khó khăn, kinh nghiệm…

 

Thông thường, hồ sơ du học Đức được miễn học phí (theo yêu cầu của Đại sứ quán CHLB Đức) sẽ yêu cầu:

- Chứng chỉ hoặc chứng nhận của APS (tất cả những người có bằng tốt nghiệp đại học hoặc phổ thông trung học của Việt Nam muốn học đại học ở Đức trước tiên phải gửi hồ sơ đến bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi thẩm tra hồ sơ, APS sẽ cấp một chứng nhận hoặc chứng chỉ

- Sinh viên phải thi đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với các môn bắt buộc và nhóm môn tự chọn theo quy định của Bộ giáo dục

hoặc

- Sinh viên đã học xong 4 học kỳ tại ĐH ở VN hoặc tốt nghiệp Cao đẳng

- Tổng điểm trong kỳ thi THPT 6 môn không dưới 36 điểm. Không môn nào dưới 4 điểm và ít nhất 4 môn từ 6 điểm trở lên. 

- Chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú ít nhất 853 Euro một tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính trước cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 10.236 Euro trong tài khoản phong tỏa

- Mở 1 tài khoản phong tỏa, từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, yêu cầu số tiền hàng năm duy trì trong tài khoản phong tỏa khi xin visa sẽ tăng lên 10.236 euro. Số tiền tăng thêm này áp dụng cho tất cả các đơn xin thị thực được nộp từ ngày 1 tháng 9 năm 2019.

- Chứng minh trình độ hiện có đối với ngôn ngữ dùng trong giảng dạy: Ít nhất tương đương với bậc B1 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu.

Thi TESTAS.

 

Có một lộ trình đơn giản hóa hơn cho sinh viên Việt Nam muốn học đại học tại Đức mà không cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên - tham dự chương trình dự bị đại học tại học viện Freshman, sinh viên sẽ được hưởng những ưu thế đặc biệt của chương trình:

- Không yêu cầu sinh viên phải đỗ đại học ở Việt Nam hay học hết năm thứ nhất đại học

- Không yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu, không yêu cầu phải có chứng chỉ APS

- Sinh viên có thể lựa chọn lộ trình học hoàn toàn bằng tiếng Đức, sau năm học dự bị, sinh viên có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào bất cứ trường đại học nào tại Đức với bất cứ chuyên ngành nào. Đội ngũ trợ lý của học viện Freshman sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc nộp hồ sơ thi vào bất kỳ 1 trường đại học nào ở Đức.

- Ngay khi nhập học chương trình dự bị tại Đức, sinh viên có thể đăng ký tham dự 1 bài thi để chuyển sang hệ dự bị đại học trên toàn nước Đức.

- Tại chương trình dự bị đại học của học viện Freshman, sinh viên sẽ được Hướng dẫn kỹ năng học tập và nghiên cứu khi du học tại Đức, Bổ sung những môn học tiền đề, phục vụ trực tiếp cho quá trình học tập sau này, trải nghiệm chương trình đào tạo như năm thứ nhất ở Đại học. Du học dự bị ở Đức là hình thức đào tạo hiệu quả, giúp người học nhanh chóng hòa nhập với nền giáo dục của Đức.

 

Các môn học trong năm dự bị được chia như sau:

Khối ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin

Khối ngành kinh tế, tài chính

Khối ngành Y dược

Khối ngành xã hội

 • Toán
 • Vật Lý
 • Hóa học
 • Tiếng Đức
 • Toán
 • Kinh Tế
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Anh
 • Sinh học
 • Vật Lý
 • Hóa học
 • Tiếng Đức
 • Văn học
 • Lịch sử
 • Khoa học xã hội
 • Tiếng Đức

 

 

Yêu cầu đơn giản:

 • Tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam và đậu qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường bao gồm Toán (bằng tiếng Đức) và tiếng Đức.
 • Tỷ lệ thành công Visa cao, thủ tục tài chính đơn giản.

 

Cơ hội nghề nghiệp tương lai!

Dù vật giá ngày một leo thang nhưng chính phủ Đức vẫn kiên trì áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU tại hệ thống những trường đại học công lập, bạn chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho trường là phí hành chính thôi. 

 

Người dân Đức cũng như cộng đồng du học sinh tại Đức cực kỳ năng động, trong lúc đi học bạn có thể kiếm việc làm thêm, và nếu chăm chỉ thì việc kiếm tiền trang trải chi phí là một điều không hề xa vời chút nào.

 

Du học sinh Đức có 18 tháng ở lại để tìm việc sau khi tốt nghiệp

Khi đã hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế học tập tại Đức bắt buộc phải đăng ký giấy phép cư trú mới với mục đích hoặc tìm việc, hoặc ở lại làm việc.

 

Giấy phép cư trú với mục đích tìm việc cho phép bạn ở lại Đức tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Thời hạn 18 tháng thường bắt đầu vào ngày cuối cùng của khoá học.

 

Để tìm kiếm cơ hội làm việc tại Đức, du học sinh nên tham dự các hội thảo tuyển dụng, hội nghị gặp gỡ của doanh nghiệp, trung tâm hướng nghiệp, dịch vụ chuyên nghiệp… Tại Đức, các doanh nghiệp thường xuyên đến các trường Đại học để tìm kiếm những hạt nhân tương lai xuất sắc. Đây là một cơ hội tốt vì vậy các em nên nắm bắt.

 

Một số ngành học dễ tìm kiếm việc làm tại Đức

 • Ngành kỹ thuật

Đối với 1 quốc gia công nghiệp như Đức, các sinh viên ngành kỹ thuật luôn được chào đón với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Mỗi năm ở Đức thiếu hàng trăm nghìn nhân lực trong lĩnh vực này.

 • Ngành y, dược

Ở Đức đang già hóa dân số nhanh, các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người già đang rất thiếu nhân lực.

 • Ngành kinh tế, tài chính

Các ngành học thuộc khối ngành kinh tế - tài chính sẽ giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Từ các chuyên ngành phổ thông như: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, cho đễ chuyên môn sâu như quản trị thương hiệu, thương mại quốc tế cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về môi trường kinh doanh, cách thức vận hành 1 doanh nghiệp.

 

Ngành học này cũng đem lại 1 lợi thế lớn cho du học sinh ở Đức. Một cách để rút ngắn khoảng thời gian xin định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp là kinh doanh lĩnh vực liên quan ngành nghề theo học. Theo pháp luật Đức, du học sinh có thể xin cấp giấy cư trú để tự kinh doanh. Thông thường, du học sinh cần 5 năm làm việc để được xin định cư vô thời hạn tại Đức. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút xuống chỉ còn 2 năm. Theo luật định cư Đức, du học sinh nước ngoài chỉ cần đi làm thuê hoặc tự đầu tư kinh doanh ở Đức theo ngành nghề liên quan đến ngành đã học. Sau 2 năm, đã có quyền xin cấp giấy phép định cư vĩnh viễn ở Đức.

 

Qua bài viết này B&T hy vọng bạn có được những thông tin ban đầu về chương trình du học Freshman, với chương trình này thì ước mơ du học Đức đã trở nên gần hơn bao giờ hết. Nếu còn vướng mắc hay cần giúp đỡ, B&T và đội ngũ luôn sẵn sàng tư vấn để bạn không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này!

 

Du học B&T giúp sinh viên nhập học tại Học viện Freshman hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 096.325.7799