ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI BA LAN

 

 

Các nét chính về Cộng hòa Ba Lan

CỘNG HÒA BA LAN

Tên Tiếng Ba Lan

Rzeczpospolita Polska

Nước láng giềng

Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic.

Thủ đô

Warszawa ( Vác – xa – va)

Diện tích

312.685 km²

Dân số

38,56 triệu

Múi giờ

CET (UTC+1); mùa hè: CEST(UTC+2)

Đường bờ biển

528 km

Tôn giáo

Đạo Công giáo Roma

Chính trị

Chính sách dân chủ và tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Hiến pháp hiện tại của Ba Lan được công bố năm 1997. Cơ cấu chính phủ tập trung quanh Hội đồng Bộ trưởng, do thủ tướng lãnh đạo. Thủ tướng hiện nay của Ba Lan là Mateusz Morawiecki

Thành viên tổ chức

Liên minh châu Âu, Tổ chức Thương mại Thế giới, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

Ngôn ngữ chính

Tiếng Ba Lan

Đơn vị tiền tệ

Zloty (PLN)

Năm độc lập

1918

Khí hậu

Khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 25°C vào mùa hè và -2°C – 5°C vào mùa đông.

Kinh tế

Nền kinh tế rất phát triển, là nước lớn thứ 6 của EU và được coi là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất.

 

 

Những điều thú vị về Ba Lan có thể bạn chưa biết

 

 

Tên chính thức của Ba Lan là Rzeczpospolita Polska (Cộng hòa Ba Lan). Đất nước này có diện tích 120.562 dặm vuông (312.255 km2)m nhỏ hơn một chút so với New Mexico. Ba Lan gia nhập NATO năm 1999 và Liên minh châu Âu trong năm 2004.

 

 

Warsaw trở thành thủ đô của Ba Lan vào năm 1918, là thành phố duy nhất ở Châu Âu có khu bảo tồn thiên nhiên - Jeziorko Czerniakowskie, nằm ở trung tâm của thành phố. Warsaw cũng được gọi là “thành phố phượng hoàng” bởi sự phát triển vượt bậc của thành phố sau khi gần như hoàn toàn bị phá hủy trong Thế chiến I . Warsaw có bộ máy nhà nước thông minh với 18 quận và mỗi quận có cơ quan quản lý riêng. Warsaw là nơi mở thư viện chính thức đầu tiên trên thế giới năm 1747.

 

 

Quốc kỳ của Ba Lan có hai dải ngang bằng nhau của màu trắng và màu đỏ. Màu sắc xuất phát từ biểu tượng của Ba Lan. Quốc ca của Ba Lan là Dąbrowski's Mazurka, thường được gọi là “Jeszcze Polska zginęla nie”, được viết năm 1797 bởi Jozef Wybicki.

 

 

Với 380.000 mẫu Anh (150.000 ha) rừng Białowieża Primeval ở Ba Lan là khu rừng cổ cuối cùng của châu Âu, nơi sinh sống của 800 con bò rừng châu Âu, động vật trên cạn nặng nhất tại châu lục này.

 

 

Người cai trị Ba Lan đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử là Mieszko, khoảng năm 963. Năm 966, Mieszko thông qua Kitô giáo, làm cho Ba Lan đất nước đông nằm trong quỹ đạo của nền văn hóa Latin. Trong ảnh: Năm 1922, Gabriel Narutowicz trở thành tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên của Ba Lan.

 

 

Ba Lan là nước duy nhất ở châu Âu mà không bao giờ chính thức hợp tác với Đức quốc xã ở cấp độ nào, và không có đơn vị Ba Lan chiến đấu bên cạnh quân đội Đức Quốc xã. Ba Lan chưa bao giờ chính thức đầu hàng Đức, và các phong trào kháng chiến Ba Lan khi Đức chiếm đóng Ba Lan trong Thế chiến II là phong trào kháng chiến lớn nhất ở châu Âu. Trong ảnh: Kỵ binh Ba Lan trong trận Bzura, trận đánh lớn nhất giữa Đức và Ba Lan trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

 

 

Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan một trong những mỏ muối lâu đời nhất trên thế giới, nằm ở thị trấn Ba Lan phía nam Wieliczka, được xây dựng vào thế kỷ 13 và vẫn sản xuất muối cho đến năm 2007. Các điểm tham quan trong mỏ muối gồm: hàng chục bức tượng, 3 nhà nguyện, và toàn bộ một nhà thờ tạc từ muối đá bởi những người thợ mỏ. Mỏ muối Wieliczka thường được gọi là Nhà thờ muối ngầm của Ba Lan. Trong ảnh: Cầu thang xuống mỏ muối.

 

 

Đại học Jagiellonian Krakow được thành lập bởi vua Casimir III Đại đế trong năm 1364 và là trường đại học lâu đời nhất tại Ba Lan và lâu đời thứ hai ở Trung Âu.

 

 

Marie Curie (Manya Sklodowska) sinh ra tại Warsaw (Warszawa), Ba Lan vào ngày 7/11/1867. Cô chuyển đến Paris vào đầu năm 1880 và kết hôn người Pháp Pierre Curie trong năm 1895. Cùng với chồng, cô phát hiện ra các yếu tố poloni (Po), đặt tên theo quê hương Ba Lan của mình, vào mùa hè năm 1898, và sau đó là radi (Ra). Cô là người đặt ra thuật ngữ “phóng xạ” và giành giải Nobel Vật lý với chồng và đồng nghiệp Henri Becquerel vào năm 1903. Marie là người phụ nữ đầu tiên giảng dạy tại Đại học Sorbonne Paris. Cô đã giành giải thưởng Nobel thứ hai vào năm 1911 cho việc nghiên cứu radium nguyên chất.

 

 

Ba Lan đã giành được tổng cộng 17 giải thưởng Nobel (hơn Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc), trong đó có 4 Nobel Hòa bình và 5 Nobel Văn học.

 

 

Frédéric François Chopin (Fryderyk Franciszek Szopen) là nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất Ba Lan. Chopin được sinh ra tại Żelazowa Wola, Ba Lan năm 1810. Cuộc thi Piano quốc tế Fryderyk Chopin là một trong những cuộc thi âm nhạc lâu đời nhất trên thế giới được thành lập bởi Giáo sư Ba Lan Jerzy Zurawiew. Cuộc thi đầu tiên diễn ra vào tháng 1/1927 tại Warsaw Philharmonic. Từ đó đến nay, cuộc thi được tổ chức 5 năm một lần.

 

 

Nhà văn Stanisław Lem của Ba Lan được biết đến như một trong những nhà văn khoa học viễn tưởng vĩ đại nhất của thế giới. Tiểu thuyết Solaris của ông đã được dựng thành phim vào năm 2002.

 

 

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)