Gần đây, chính phủ Úc thực sự tập trung rất nhiều vào việc thu hút sinh viên quốc tế. Các khu vực nằm trong khu Regional – Khuyến khích nhập cư của Úc đều được nghiên cứu, khuyến khích người dân địa phương, để chào đón sinh viên quốc tế tới Úc du học. 
Các khu vực “Regional” đã được phân loại lại, đáng chú ý nhất chính là khu vực The Gold Coast và Perth nay đã được phân loại vào khu vực khuyến khích nhập cư.


Ưu điểm du học Úc tại vùng regional-    Giao thông thuận lợi
-    Chi phí sinh hoạt hợp lý
-    Cơ sở vật chất hiện đại
-    Được cộng điểm và được ưu tiên khi nộp đơn xin định cư Úc
Chính phủ Úc cũng đã mở rộng số lượng việc làm tại các khu vực này để thu hút nguồn nhân lực quốc tế với tay nghề cao đến Úc sinh sống và làm việc.


Visa 485 và khu vực Regional 


Thị thực ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp (Visa 485 - Post Study Work Stream) cho phép sinh viên quốc tế ở lại từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp (tùy vào chương trình học).


Đi kèm với điều kiện tốt nghiệp từ những trường đại học thuộc vùng regional, sẽ được ở lại thêm 1-2 năm nữa theo chính sách mới có hiệu lực từ ngày 16/11/2019. Như vậy tổng cộng là 6 năm ở tại Úc, cụ thể:

Loại 1: Đối với những thành phố lớn (major cities) như Sydney, Melbourne và Brisbane không nằm trong danh sách vùng regional, vì vậy chính sách ở lại làm việc sau tốt nghiệp vẫn giữ nguyên như sau:
● Cử nhân và Thạc sĩ: 2 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 3 năm
● Tiến sĩ: 4 năm


Loại 2: Đối với những thành phố và khu vực trung tâm (Cities and Major Regional Center) như Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart. Sinh viên quốc tế sẽ được ở lại thêm 1 năm nữa cho visa 485 khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên tại 1 trong những trường đại học trong các thành phố này, cụ thể:
● Cử nhân và Thạc sĩ: 3 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 4 năm
● Tiến sĩ: 5 năm


Loại 3: Ở tất cả các vùng khác ngoài những khu vực trên, sinh viên quốc tế sẽ được ở lại thêm 2 năm nữa cho Visa 485 khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên, cụ thể: 
● Cử nhân và Thạc sĩ: 4 năm
● Thạc sĩ nghiên cứu: 5 năm
● Tiến sĩ: 6 năm


Để tìm hiểu thêm về chính sách mới liên quan đến cơ hội việc làm và thời gian định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp, cũng như được giải đáp các thắc mắc về du học Úc, các bạn hãy liên hệ tư vấn du học B&T để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.


Lựa chọn nào là tốt nhất khi chọn vùng Regional để du học Úc?


Nhìn chung, điều kiện sinh hoạt và học tập tại Úc là rất đồng đều, và thuận lợi dành cho du học sinh. Tuy nhiên, từng vùng nằm trong khu vực “ Regional “ sẽ có phong cách khác nhau, danh sách dưới đây là để các bạn du học sinh tham khảo, và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân:


1.    The Gold Coast
Một trong các thành phố lớn và hấp dẫn nhất tại Úc. Với các bãi biển tuyệt đẹp, và đời sống thư giãn, thoải mái nhưng chi phí sinh sống tại thành phố Gold Coast lại tương đối thấp so với các thành phố lớn khác. Trong danh sách khu vực “Regional” thì Gold Coast cũng là thành phố có số lượng khóa học Đại học, dạy nghề và thương mại lớn nhất.

 

2.    Perth
Thủ phủ Tây Úc là một thành phố hiện đại, gần đây mới gia nhập vào nhóm Regional – Khuyến khích định cư. Đây sẽ là điểm đến tốt vì cơ hội việc làm tại đây đang nở rộ trong ngành khai thác mỏ.

 


 

Nằm trong top 4 thành phố lớn nhất nước Úc, cơ hội khám phá cảnh quan thiên nhiên và thời tiết ở Perth cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, đánh đổi lại là mức chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn so với các thành phố khác trong nhóm Regional.  


3.    Sunshine Coast
Đây sẽ là sự đầu tư thông minh dành cho các bạn sinh viên muốn kết hợp việc đi du học và du lịch khám phá một thành phố mới. Nền kinh tế tại Sunshine Coast từ cuối năm 2019 đã tăng cao hơn mức trung bình của toàn nước Úc. 

 


 

Nơi đây là thành phố của sự sành ăn! Người dân địa phương đang tích cực thúc đẩy ngành công nghiệp lớn nhất tại đây, đó là ngành Du lịch & Khách sạn. Kéo theo đó là sự phát triển của các ngành nghề liên quan tới Xây dựng, Quản lý và Y tế. Rất nhiều cơ hội việc làm được sinh ra, và đó chính là lý do Sunshine Coast xứng đáng trở thành lựa chọn đầu tư thông minh của bạn.

 

4. Byron Bay
Vùng vịnh xinh đẹp, nơi nổi tiếng với phong cách sống Boho-Chic Coastal, bất kỳ góc nào trong thành phố cũng sẽ đẹp khi được lên hình. Dường như thành phố này tiệc tùng không biết mệt mỏi.
Với hàng tá lễ hội, cùng vô vàn quán bar, pub, những cửa hiệu local brand,…Ngành Du lịch & Khách sạn tại nơi này luôn hấp dẫn du khách và du học sinh tới từ US, UK, Brazil,…. Một thành phố nhỏ nhưng lại có mức sống hưởng thụ nổi tiếng trên thế giới.


 

5. Adelaide
Với những bạn du học sinh muốn tìm kiếm một cuộc sống đô thị nhẹ nhàng, tinh tế hơn, thì Adelaide là lựa chọn sáng giá. 
Chi phí sinh hoạt thấp, lại nhiều cơ hội việc làm trong môi trường văn hóa đa dạng, nhẹ nhàng. Thành phố lớn và hiện đại nhưng lại có tác phong sống thư thả như miền quê.
Những vườn nho bất tận, những loại rượu vang hảo hạng bậc nhất nước Úc chờ đón bạn


 

6. Cairns
Thành phố thuộc khu vực nhiệt đới, thảm thực vật và cảnh quan thiên nhiên tại Cairns được sinh ra để con người tận hưởng những giây phút yên bình của cuộc sống.
Tại đây cũng có đường bay quốc tế, giao thông hiện đại dành cho việc di chuyển và khám phá. Chi phí để sống thoải mái là khá thấp nếu so với mặt bằng chung các thành phố tại Úc. Ngành Du lịch là ngành mũi nhọn của thành phố, tuy nhiên những ngành có nhu cầu nhân sự cao tại đây là Y tế, Xây dựng và Kỹ thuật.

 

Trong quá trình tham khảo và lựa chọn điểm đến du học, Tư vấn du học B&T luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn chuẩn xác, miễn phí các thông tin hữu ích cho các bạn du học sinh.


Liên hệ với Tư vấn du học B&T:
0963 25 7799
Văn phòng Tư vấn du học B&T, Tầng 5, tòa nhà B&T | Trường CHinh, Đống Đa, Hà Nội