Đối mặt với các thách thức đến từ thế giới thực, liệu một người có thể giải quyết hết được các vấn đề hóc búa mà nó mang lại nếu không có công nghệ thông tin?

Trên thực tế, loài người đã có bước tiến rất xa trong mọi lĩnh vực chỉ trong thời gian gần đây, ở thập kỷ trước, chúng ta chưa hề có Iphone hay các thiết bị số nhỏ gọn như bây giờ, tất cả đều là nhờ có công nghệ, và một điều dường như là phép màu đã xảy ra ở đời thực, con người thực sự có thể làm cho một miếng silicon biết suy nghĩ để xử lý công việc cho mình! Đó là phát minh về con chip, cũng chính là tiền đề cho sự hình thành thung lũng Silicon, vùng đất của các tỷ phú công nghệ.

 

Tiếp nối loạt bài viết trong chương trình Dự bị Đại học Freshman, Du học B&T  sẽ giới thiệu tới các bạn học sinh và phụ huynh chuyên ngành Kỹ sư máy tính, Kỹ sư điện và điện tử - một trong những chuyên ngành hàng đầu tại Đức.

 

Các chuyên ngành được giới thiệu dưới đây, sinh viên chỉ đóng phí năm dự bị đầu tiền, 3 năm học Đại học hoàn toàn miễn học phí!

 

I. Trường đại học FH Aachen

 

NGÀNH KỸ SƯ ĐIỆN TỬ

Học xá: Julich

Thời gian học 6 kỳ

Chương trình cử nhân năng lượng điện tại FH Aachen cung cấp cho sinh viên các kiến thức để giải quyết vấn đề kỹ thuật điện, các thành phần và hệ thống hiện đại được áp dụng vào trong quá trình giảng dạy sẽ đảm bảo một nền tảng vững chắc cũng như khả năng phát triển sáng tạo của mỗi người.

Ngày nay, dường như công nghệ điện tử hay trí thông minh nhân tạo (AI) đang thu hút mọi sự chú ý của thế giới, tuy nhiên khi bước vào thế giới công nghệ điện toán, người ta dường như quên đi sự tồn tại nền tảng của hệ thống máy tính, những chuỗi máy móc phức tạp đứng đằng sau những bộ não AI thông minh đó mới chính là nền tảng quan trọng nhất.

Với mục tiêu giáo dục toàn cầu, sinh viên khi học tại FH Aachen có cơ hội tham gia chương trình iOS, một chương trình đặc biệt nhằm tìm ra những người hoặc những nhóm có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật công nghệ, điện tử vượt xa giới hạn của khoa học, với sự nhấn mạnh rằng:

 • chuyên môn nghiệp vụ có nghĩa là nhiều hơn kiến ​​thức lý thuyết: áp dụng kiến ​​thức chuyên môn là rất quan trọng
 • ưu tiên bao gồm chuyên môn kỹ thuật và chuyên môn dựa trên toán học, khoa học tự nhiên và kỹ năng kỹ thuật
 • kỹ năng mềm, bao gồm năng lực xã hội và khả năng làm việc theo nhóm, đều cần thiết như nhau cho việc làm trong tương lai của sinh viên.

Với những kiến thức được truyền đạt trong chương trình, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể:

 • Xây dựng hệ thống điện tử theo ý muốn
 • Làm việc và nghiên cứu về hệ thống điện tử trong nhiều ngành
 • Sở hữu một kỹ năng quan trọng nhất trong thời đại mới: kỹ năng điều khiển và hệ thống máy móc
 • Đóng góp công nghệ cho đa dạng ngành như: vật lý, sinh học, y học,…

 

II. Đại học Duisburg

Học xá: Duisburg

Thời gian học: 6 kỳ trong 3 năm

 

NGÀNH KỸ THUẬT MÁY TÍNH

Tổng quan chương trình, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cần thiết để trở thành một kỹ sư IT, cũng như chuẩn bị cho sinh viên trong tương lai xa hơn bằng việc thực hành trong các công việc liên quan, dưới sự giám sát kỹ thuật chặt chẽ, nhằm hoàn thiện kỷ luật và kỹ thuật cần có để đối mặt với các thách thức công nghệ trong tương lai.

Lợi ích lớn nhất từ khóa học này không chỉ dừng lại ở một tấm bằng kỹ sư IT, mà hơn hết, khóa học trang bị cho sinh viên một nền tảng tư duy Logic, cùng với bộ kỹ năng xử lý tình huống công nghệ đa dạng, thành công của sinh viên là có thể hiểu và giao tiếp với máy tính bằng ngôn ngữ lập trình, khả năng thiết kế hệ thống, phục vụ lợi ích cho cuộc sống và giải phóng sức lao động trong tương lai.

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính được chia làm 2 hướng đặc trưng nhưng cũng bổ trợ lẫn nhau, đó là: Kỹ thuật lập trình và Hệ thống truyền thông.

Ở hướng Kỹ thuật lập trình: sinh viên được học nhiều hơn về các môn Toán và cấu trúc dữ liệu, kiến trúc máy tính,…nhằm giao tiếp tốt hơn với các thuật toán máy

Ở hướng phát triển về hệ thống truyền thông: các nghiên cứu và thí nghiệm về hệ thống mạng và lập trình hướng,… sẽ được tập trung hơn

Cả hai hướng đều có học phần quản trị kinh doanh cho kỹ sư, để đảm bảo các kiến thức và công nghệ có thể được áp dụng linh hoạt vào đời sống, cụ thể là mảng kinh doanh – kinh tế.

Tương lai và cơ hội rộng mở đối với sinh viên tốt nghiệp:

 • Lập trình ở các cấp ứng dụng khác nhau;
 • Kỹ thuật phần mềm cho các ứng dụng định hướng công nghệ hoặc định hướng kỹ thuật;
 • Phát triển các hệ thống dành riêng cho ứng dụng sử dụng công nghệ phần mềm và cơ sở dữ liệu.
 • Thiết kế và vận hành các thành phần và hệ thống công nghệ truyền thông

 

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ ĐIỆN TỬ

Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin là hai trong số những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế ngày nay. Các kỹ sư được đào tạo tại Đức được coi là chuyên gia trong các công nghệ này và có tín nhiệm cao trên toàn thế giới. Mức độ giáo dục và giờ học bắt buộc của khóa học Cử nhân này có nghĩa là sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vai trò thường thấy trong các lĩnh vực phi kỹ thuật, bao gồm vai trò với các công ty sản xuất liên quan đến dịch vụ, thử nghiệm, sản xuất, bán hàng, lập kế hoạch dự án, tư vấn và tiếp thị các thành phần kỹ thuật điện, thiết bị và hệ thống. Các vai trò khác có thể liên quan đến đặc điểm kỹ thuật, mua sắm, thử nghiệm và tích hợp, cũng như vận hành và bảo trì, của các thành phần hệ thống.

Các môn học phi kỹ thuật bổ sung được thiết kế để nâng cao khả năng tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp, những người sẽ tiếp tục làm việc theo nhóm và sản phẩm của họ phải có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Petoi Nybble: Chú mèo máy được tạo ra từ công nghệ mạch điện tử

Bằng cử nhân cũng nên trang bị cho sinh viên học tập suốt đời và tham gia vào các lĩnh vực công việc mới. Nó cũng sẽ chuẩn bị cho họ tiếp tục học dưới hình thức thạc sĩ.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ:

 • Nắm vững các nguyên tắc và phương pháp khoa học cơ bản và khoa học tự nhiên và tư duy ẩn sau chúng;
 • Nắm vững các nguyên tắc chuyên môn cơ bản của công nghệ nhắn tin và truyền thông;
 • Nắm vững các nguyên tắc chuyên môn cơ bản của kỹ thuật điện áp cao và có thể xử lý dòng điện một cách an toàn và có trách nhiệm;
 • Nắm vững các nguyên tắc chuyên môn cơ bản của kỹ thuật máy tính;
 • Nắm vững các nguyên tắc chuyên môn cơ bản của công nghệ bán dẫn;
 • Nắm vững các nguyên tắc chuyên môn cơ bản của kỹ thuật điều khiển;
 • Sẽ có thể theo đuổi sở thích của họ cho một sự nghiệp thương mại hoặc học tập thông qua sự lựa chọn của họ;
 • Sẽ có một nền giáo dục phổ thông nâng cao với các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh cũng như tăng khả năng tuyển dụng từ việc học các kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp;
 • Có được kinh nghiệm về nghề nghiệp đã chọn và sẽ ở vị trí đánh giá nghiêm túc thông tin kỹ thuật và thực hành nghề nghiệp và cách họ liên quan với nhau;

Có kinh nghiệm áp dụng các phương pháp khoa học để giải quyết độc lập các vấn đề từ lĩnh vực kỹ thuật điện và công nghệ thông tin trong một khung thời gian cụ thể và có thể trình bày các vấn đề một cách rõ ràng.

III. Đại học Rhine Waal

 

NGÀNH CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ

Học xá: Kleve

Thời gian học: 7 kỳ

Xã hội thông tin hiện đại dựa trên việc xử lý và truyền thông tin. Không có thiết bị điện tử thì điều này là không thể. Trong nhiều thập kỷ, tất cả các cải tiến kỹ thuật quan trọng đã chứa một lượng đáng kể các thiết bị điện tử. Không có điều này, internet, điện thoại di động, chức năng tiện nghi trong ô tô, thiết bị gia dụng hiệu quả và các sản phẩm tự động sản xuất giá rẻ các loại sẽ không thể hiểu được.

80% các đổi mới trong sản xuất ô tô ngày nay dựa trên việc sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại. Điện tử làm cho con người có thể tìm thấy những khởi đầu hoàn toàn mới để giải quyết những rắc rối và những thách thức kỹ thuật đang diễn ra. Kỹ sư điện tử có thể kiểm tra các thiết lập nhiệm vụ phức tạp với các phương pháp có hệ thống và biên dịch các giải pháp phù hợp. Họ có thể sử dụng hiệu quả chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng mềm trong một môi trường liên ngành, dựa trên nhóm và phát triển các giải pháp kỹ thuật sáng tạo.

Kỳ I đến kỳ III: Kiến thức cơ bản

Kỳ IV và kỳ V: Kiến thức nâng cao

Kỳ VI: thực tập hoặc trao đổi sinh viên

Kỳ VII: Viết luận văn, dự án tốt nghiệp

Ở Rhine Waal rất coi trọng sự phù hợp thực tế và hỗ trợ bất kỳ sự hợp tác nào với nền kinh tế tự do. Hơn nữa, các kỹ năng cần thiết để viết luận văn sẽ được cung cấp trong các khóa học khối. Cuối cùng, các nghiên cứu sẽ được hoàn thành với một hội nghị học thuật.

Là một kỹ sư điện tử, bạn sẽ có thể sử dụng chuyên môn tiên tiến và phương pháp có hệ thống để kiểm tra và giải quyết các nhiệm vụ kỹ thuật phức tạp. Bạn cũng có thể lãnh đạo hoặc làm việc hiệu quả trong các nhóm chuyên gia liên ngành. Trình độ chuyên môn của bạn sẽ có nhu cầu rất cao, điều này cho phép bạn tự do theo đuổi một số con đường sự nghiệp thú vị và đa dạng:

 • Phát triển (dự thảo, mô phỏng và thử nghiệm các mạch điện tử)
 • Sản xuất (lập kế hoạch, sản xuất và kiểm tra các sản phẩm điện tử)
 • Tiếp thị và bán các sản phẩm kỹ thuật
 • Hoạt động hướng dẫn trong ngành, trong các doanh nghiệp kinh tế tư nhân và tại các cơ quan chức năng

 

Với sự phát triển về công nghệ giảng dạy cũng như ngày càng hoàn thiện trong giáo trình cung cấp kiến thức cho sinh viên. Ngành kỹ thuật của Đức nay được tiếp sức bởi công nghệ đã sẵn sàng cho thời đại có nhiều thay đổi như hiện nay, câu trả lời cho một tương lai giải phóng sức lao động, thịnh vượng và tiện nghi nằm trong tay những người nắm giữ kiến thức để tận dụng được sự giúp sức của công nghệ, máy móc.

B&T rất mong nhận được những câu hỏi của các bạn và sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc chọn đầu tư cho tương lai của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Với tôn chỉ: Khơi nguồn tri thức, Rộng mở tương lai. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình để đem tới cho sinh viên Việt Nam những chương trình đào tạo chất lượng nhất

Xin liên hệ: Du học B&T, tầng 5, tòa nhà B&T, số 3/120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Facebook:  Tư vấn du học B&T

Zalo/hotline: 0963 25 7799

Website: www.bnt.edu.vn