Giáo dục của Đức từ những thập kỷ 1970 đã hình thành hai hệ thống trường đại học:

 

Đại học tổng hợp, Đại học tổng hợp kỹ thuật, Đại học kỹ thuật (Universität, Technische Universität Technische Hochschule): 

Đây là các loại hình trường Đại học truyền thống ở Đức với rất nhiều các ngành học được thiết kế bằng cách gắn kết các nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu. Các trường này có quyền đào tạo lên tới bậc tiến sĩ.

 

Đại học chuyên ngành (Fachhochschule) (University of Applied Science): Đại học chuyên ngành và Đại học chuyên ngành quản lý có nhiệm vụ thông qua việc đào tạo gắn kết mạnh với ứng dụng để chuẩn bị cho các hoạt động nghề nghiệp đòi hỏi sự vận dụng các kiến thức và phương pháp khoa học.

 

Hai hệ thống trường đại học trên đều được đánh giá tương đương về bằng cấp. Ở Đức hiện nay có khoảng 150 Đại học chuyên ngành và hầu hết vẫn được các bang ở Đức hỗ trợ học phí. Sinh viên học đại học, thạc sĩ tại đây đều được miễn học phí, mỗi năm sinh viên chỉ đóng phí hành chính cho trường 500-600 Euro/năm.

 

 

1. Đại học khoa học Ứng dụng Fachhochschule Aachen

 

 

Trường Đại học khoa học ứng dụng Aachen

 

- Là một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất nước Đức với hơn 14.500 sinh viên, 230 giáo sư giảng dạy và 300 giảng viên thỉnh giảng cùng 340 trợ giảng.

 

- Được thành lập từ năm 1971 với tuổi đời còn khá trẻ so với nhiều trường đại học lớn tại Đức nhưng trường đại học khoa học ứng dụng Aachen đã tạo cho mình một vị thế riêng và được đánh giá là trường đại học khoa học ứng dụng tốt nhất trong khối các trường đại học khoa học ứng dụng tại Đức.

 

- Trường có 10 khoa với 48 chương trình cử nhân, 22 chương trình thạc sĩ và các chương trình hợp tác. Không chỉ vậy, trường đại học khoa học ứng dụng Aachen còn được xem là một trường hoạt động mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu với nhiều thành tựu nổi bật. FH Aachen mở rộng quan hệ quốc tế với hơn 170 Quốc Gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trường còn cộng tác với các tổ chức, các doanh nghiệp quốc tế nhằm đảm bảo tính thực tiễn trong giáo dục và nâng cao hiểu biết chuyên ngành cho sinh viên. Từ đó sinh viên của trường được trang bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai và đáp ứng các nhu cầu của thị trường lao động quốc tế khắt khe.

 

Các khoa đào tạo:

 •   Kiến trúc

 

 •   Xây dựng

 

 •   Hóa học và công nghệ sinh học

 

 •   Nghệ thuật và thiết kế

 

 •   Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin

 

 •   Kỹ thuật hàng không

 

 •   Kinh doanh

 

 •   Cơ khí và cơ điện tử

 

 •   Y học và toán ứng dụng

 

 •   Công nghệ năng lượng

 

 

 

2. Trường Đại học Duisburg-Essen

 

Trường Đại học Duisburg-Essen là một trường đại học công lập nằm tại North Rhine-Westaphalia, Đức được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2003 dưới sự sát nhập của 2 trường đại học là trường đại học Gerhard Mercator University, Duisburg và đại học Essen cả 2 trường đại học này đều được thành lập từ năm 1972. Cả 2 cơ sở của trường đều thuận tiện giao thông và đều được trang bị đầy đủ từ cơ sở hạ tầng cho tới trang thiết bị giáo dục hiện đại nhất. Trong nhiều chương trình nghiên cứu liên ngành trường đại học Duisburg-Essen được đánh giá nằm trong top 10 trường nghiên cứu lớn tại Đức. Các chương trình nghiên cứu của trường tập trung ở năm mảng chính: công nghệ nano, khoa học sinh học dược, hệ thống đô thị, kinh nghiệm nghiên cứu về giáo dục, sự thay đổi của xã hội. Với đội ngũ cán bộ giảng dạy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu không chỉ trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trường mà còn là nền tảng cho sự phát triển lâu dài và bền vững cho lĩnh vực giáo dục. Cũng vì thế trường đại học Duisburg-Essen đã trở thành một trong những trường đại học có chất lượng giáo dục lí tưởng tại Đức và một điểm đến du học đầy hứa hẹn

 

 

Với 247 chương trình đào tạo và hơn 42,000 sinh viên theo học, trường Đại học Duisburg-Essen là một trong 10 trường đại học rộng lớn nhất nước Đức. Sinh viên của trường bao gồm nhiều du học sinh đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Điều này không chỉ tạo nên phương diện đa văn hóa mà còn mang tới một môi trường học tập mang phong cách quốc tế, thổi một làn gió mới vào đời sống văn hóa của thành phố Duisburg vốn dĩ đã sôi động và đầy màu sắc. Thực sự  sự góp mặt của các du học sinh cũng là thước đo về hội nhập của các trường đại học cũng như rút ngắn khoảng cách trên con đường của trường tiến tới thương hiệu trường đại học đẳng cấp thế giới.

 

*  Các ngành đào tạo

 • Nhân văn
 • Khoa học xã hội
 • Khoa học giáo dụ
 • Nghệ thuật và thiết kế
 • Quản trị kinh doanh và thiết kế
 • Viện quản lí Mercator- quản trị kinh doanh
 • Toán học
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Sinh học và địa lý
 • Kỹ thuật
 • Y học 

 

 

 

3. Đại học FH Sudwestfalen (SW)

 

Tên tiếng Anh: South Westphalia University of Applied Sciences

Đây là trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất của bang North Rhine Westphalia, dẫn đầu trong danh sách xếp hạng đại học do Trung tâm phát triển Giáo dục (CHE) với báo “DIE-ZETI” tin tức hàng tuần xếp hạng. Với trang thiết bị hiện đại và nổi trội

 

Trường có hơn 12000 sinh viên  với hơn 51 chương trình đào tạo Đại học và Thạc sỹ và 8 khoa đào tạo lớn.

 

 

4. Đại học FH Rhein-Waal

 

Đại học Khoa học Ứng dụng Rhein-Waal, có khoảng 6.000 sinh viên đến từ 107 quốc gia khác nhau, có các giảng đường hiện đại, phòng hội thảo lớn, trung tâm ngoại ngữ, thư viện, nhà ăn và ký túc xá, nhằm cung cấp cho sinh viên nhiếu trải nhiệm khác nhau và tập trung hoàn thành việc học của mình

 

1. Chương trình học trong nhiều lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và khoa học sức khỏe …

 

2. Kết hợp một nền giáo dục khoa học, thường xuyên để đưa lý thuyết vào thực hành trong các dự án thực tế, phòng thí nghiệm và các bài tập được thiết kế để học sinh có sự chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của họ.

 

3. Sinh viên có được kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn trước khi tốt nghiệp qua nhiều khóa học thực hành và thực tập

 

4. Khoảng 75% các chương trình dạy bằng tiếng Anh

 

Đại học Khoa học Ứng  Rhein-Waal hợp tác chặt chẽ các doanh nghiệp ở Đức và ở nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia lớn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

 

Để nhập học vào 1 trong 4 trường đại học công lập nêu, sinh viên học hết lớp 12 tại Việt Nam, không cần đỗ đại học, không cần APS có thể đăng ký thi tuyển vào chương trình Dự bị đại học của Học viện Freshman. Hết năm dự bị tại Freshman, sinh viên được nhập học thẳng vào năm 2 đại học tại 1 trong 4 trường trên. Thành công Visa với sinh viên học dự bị tại Freshman là 100%, không yêu cầu chứng minh thu nhập, tài chính.

Thông tin chi tiết về chương trình dự bị tại Học viện Freshman mời tham khảo tại đây.

Liên hệ với Tư vấn du học B&T để biết thêm thông tin về các trường đại học ở Đức và được tư vấn miễn phí nhé

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

Tầng 5 tòa nhà B&T, số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)