Kỹ thuật - Cơ khí của Đức là điều làm thế giới ngưỡng mộ, những cỗ máy cân bằng hoàn hảo giữa công năng và hiệu suất, sự hoàn thiện và sức mạnh. Đây cũng là con đường đã đưa kinh tế Đức đi lên cực kỳ mạnh mẽ và bền vững. Trong thời đại kinh tế như hiện nay, nền công nghiệp Đức ngoài việc kế thừa và phát huy các truyền thống chất lượng từ xưa tới nay, đã có sự nâng cấp về tư duy, bằng chứng là việc đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật tại Đức đã có lồng ghép vào đó các môn học về kinh tế - tài chính. Học Kỹ sư không chỉ là ra làm thợ nữa, mà thế hệ tiếp nối tới đây, học kỹ sư là con đường để vận hành doanh nghiệp, ứng dụng máy móc và công nghệ để làm giàu và giải phóng sức lao động. Trên con đường tiến tới sự thịnh vượng toàn cầu, những cỗ máy Đức sẽ trở thành những tay đua khó nhằn vì chất lượng bền bỉ đã được chứng minh bởi thời gian và nay được kết hợp hoàn hảo với sự linh hoạt trong suy nghĩ của thế hệ sinh viên trẻ năng động.

Du học B&T xin gửi tới các bạn yêu khám phá một ngành siêu tiềm năng, ngành Kỹ sư, và cụ thể hơn, là kỹ sư cơ khí Đức

Điều đáng lưu ý là tất cả các chuyên ngành này là hoàn toàn Miễn Học Phí.  Tuy nhiên, đối với học sinh Việt Nam, thông thường sẽ phải tham gia thi đầu vào hai môn Toán và Ngoại ngữ để được xét duyệt vào năm Dự bị đại học tại Học viện Freshman trước khi được học 3 năm đại học miễn học phí tại các trường đại học dưới đây. Sinh viên chỉ có tiếng Anh, chưa biết tiếng Đức cũng có cơ hội nhập học chương trình Dự bị này, đây là cánh cửa rất rộng mở cho tương lai, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

I. Đại học FH AACHEN

Aachen là một thành phố tuyệt vời cho sinh viên sát biên giới Hà Lan, Bỉ. Thành phố không lớn nhưng rất nhộn nhịp và có nhiều nét văn hóa riêng. 

 

 

KỸ SƯ ĐƯỜNG SẮT:

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư đường sắt tại FH Aachen có thể giúp bạn:
- Nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực đường sắt
- Thiết kế phương tiện
- Kiểm tra và kiểm soát ngành đường sắt
- Quản lý đội tàu
- Bảo trì đường sắt

 

 

Trong quá trình học, ngoài lý thuyết, sinh viên còn được tiếp xúc trực tiếp với các công nghệ và phương tiên đường sắt hiện đại, hoặc xuất sắc hơn là tự chế tạo mô hình phương tiện của mình.
Ngoài lĩnh vực công nghệ, thì tinh thần kinh doanh của người Đức vẫn hiện diện trong chuyên ngành này.
Trong 5 kỳ đầu tiên, học sinh sẽ được học về các môn khoa học, kỹ thuật bổ trợ cho chuyên ngành như: Toán, Vật lý, Công nghệ,…
Từ kỳ 6 cho tới kỳ 8, trước khi bước vào chuyên ngành, học sinh sẽ được đào tạo về quản lý kinh doanh và công nghệ, các tiêu chuẩn an toàn cũng như các công nghệ truyền động cảu phương tiện đường sắt. Đây là kỳ học có mật độ thí nghiệm và thực tập cao với các mô hình, hoặc du ngoạn để tìm hiểu cách thức vận hành của phương tiện ngoài đời thực.
Từ kỳ học thứ 9 trở đi, mỗi sinh viên sẽ chọn cho mình một hướng phát triển riêng. Đây là giai đoạn tăng tốc: bạn sẽ chọn công nghệ và kiểm soát an toàn cho phương tiện đường sắt hay sản xuất và tiếp thị phương tiện đường sắt, có thể là công nghệ xe lửa thì sao?
Mọi hướng đi đều đã được đắp nền tảng vững chắc, tất cả tùy thuộc vào sự hứng thú của bạn!
 
KỸ SƯ CƠ KHÍ:
Cụm từ để mô tả ngành này nghe thường khô khan và cứng nhắc, nhưng mọi thứ lại dường như ngược lại ở FH Aachen.
Ở đây, kỹ sư cơ khí được đào tạo như những chuyên gia giải quyết vấn đề toàn cầu, bằng công nghệ.

 

 

Làm sao để có thể vận chuyển năng lượng của một cơn bão từ Bắc đến Nam? Làm sao để xây dựng hay tháo dỡ một nhà máy nguyên tử?...Những câu hỏi “ Làm thế nào ?” luôn là phần thú vị và thực tiễn nhất trả lời trực tiếp cách để giải quyết một vấn đề nào đó. Và tại FH Aachen, bạn được đào tạo trở thành chuyên gia trong việc này, tuyệt vời hơn nữa là lực lượng máy móc và công nghệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Vậy nên, việc học tập cách để sử dụng công nghệ là kỹ năng bạn cần được trang bị:

Kỳ 1 và kỳ 2: Học sinh được giới thiệu các lý thuyết toán học, cơ học, vật lý và hóa học căn bản, song song đó là nghiên cứu về nguyên vật liệu và đọc/vẽ bản vẽ kỹ thuật.

Kỳ 3: Bắt đầu học về các lý thuyết quan trọng như: thiết kế, dòng chảy, dòng điện và một học phần quản trị kinh doanh

Kỳ 4 tới kỳ 6: tại kỳ thứ 5, học sinh sinh viên được tự chọn một lĩnh vực hứng thú nhất để phát triển khả năng tối đa trong ngành của mình như: Quản lý chất lượng, Tái chế năng lượng,…

 

II. ĐẠI HỌC DUISBURG

Sắt, thép và cảng biển là đặc trựng của Duisburg và cuộc sống của 500.000 cư dân của thành phố, là cảng nội địa lớn nhất Châu Âu với các nhà hàng, bảo tàng và địa điểm văn hóa nằm trên bến cảng bên trong của thành phố. Một nền văn hóa sôi động, nâng cao trải nghiệm trong thời gian học tập cho sinh viên.

CỬ NHÂN NGÀNH CƠ KHÍ

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Cơ khí tại Duisburg khác với FH Aachen ở một vài học phần như: Tiết kế ô tô và Logistic,...cung cấp một nền giáo dục kỹ thuật chung trong thiết kế và xây dựng các thiết bị và máy móc. Chuyên gia và các bài giảng đa hệ thống được thiết kế để trang bị cho sinh viên các kỹ năng hệ thống và kỹ năng giải quyết vấn đề liên ngành.

 

 

Sinh viên tốt nghiệp sẽ đặc biệt phù hợp với nghề nghiệp trong:

Kỹ thuật cơ khí và cơ sở quốc tế;

Kỹ thuật xử lý nhiệt, cơ khí và hóa học;

Thiết kế ô tô và chuỗi cung ứng;

Công nghệ bảo vệ môi trường;

Các công ty kỹ thuật và tư vấn.

 

CỬ NHÂN NGÀNH LUYỆN KIM VÀ HÌNH THÀNH KIM LOẠI

Khóa học chuyên sâu, định hướng chuyên nghiệp này tập trung vào hai lĩnh vực chính. Đầu tiên là các công nghệ và quy trình cần thiết để sản xuất kim loại cho sử dụng công nghiệp.

Trọng tâm thứ hai là các quy trình sản xuất kim loại hình thành cho sự hình thành sơ cấp và thứ cấp, với trọng tâm là các công nghệ xử lý xác định tính chất của kim loại.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể:

Nắm vững các nguyên tắc và phương pháp khoa học và kỹ thuật cơ bản và tư duy đằng sau ngành công nghiệp luyện kim;

Có thể theo đuổi sở thích của họ cho một sự nghiệp thương mại hoặc học tập thông qua sự lựa chọn của họ;

Có một nền giáo dục phổ thông nâng cao với các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh cũng như tăng khả năng tuyển dụng từ việc học các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và giao tiếp;

Có được kinh nghiệm về nghề nghiệp đã chọn của họ và sẽ ở vị trí đánh giá thông tin kỹ thuật và thực hành chuyên môn và sự phụ thuộc lẫn nhau của họ;

 Có kinh nghiệm áp dụng các phương pháp khoa học để giải quyết độc lập các vấn đề về công nghệ vật liệu trong một khung thời gian cụ thể và có thể trình bày vấn đề một cách rõ ràng.

 

CỬ NHÂN NGÀNH KỸ THUẬT KẾT CẤU

Khóa học cung cấp cho sinh viên cái nhìn đa chiều và tổng hợp về ngành xây dựng kỹ thuật, từ việc tính toán, lên kế hoạch đến việc triển khai và giám sát tiến độ, chất lượng của công trình xây dựng. Trong ngành này, triển vọng làm việc tại Đức và quốc tế rất cao và đảm bảo lâu dài, bởi kỹ thuật nói chung, hay kỹ thuật xây dựng nói riêng đang dần chuyển sang giai đoạn xây dựng kết cấu hưng thinh, với nhiều thay đổi tích cực.

 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể:

- Có hiểu biết sâu rộng và hệ thống về ngành

- Có thể theo đuổi theo hướng thương mại xây dựng

- Môi trường học tập quốc tế mở ra nhiều cơ hội khám phá mới

- Tham gia các dự án xây dựng và vận hành cơ sở

 

III. Đại học Rhine - Waal

Campus Kleve, gồm 19 toàn nhà trắng như tuyết, được xây dựng mới theo phong cách hiện đại, tuy nhiên vẫn còn giữ được một vài công trình cổ từ thời xa xưa. Đây là một khu học xá thoáng mát, là nơi giao thoa giữa cuộc sống sinh viên và người dân trong khu vực.

Tất cả các giảng đường đề có công nghệ lớp học thông minh mới nhất, đảm bảo trực quan cho bất kỳ môn học nào.

 

CỬ NHÂN NGÀNH KỸ SƯ CÔNG NGHIỆP

Khóa học đại học Kỹ thuật công nghiệp của Rhine – Waal không chỉ nhấn mạnh vào sự kết hợp của các môn học cơ bản về kinh tế và kỹ thuật, mà còn vượt xa điều này.

Trong các học kỳ đầu tiên, nền tảng được thiết lập bởi việc giảng dạy cơ sở của kỹ thuật khoa học và kinh tế. Tới các môn học chính, học sinh được dạy về các chức năng trong một doanh nghiệp thương mại: mua kỹ thuật -> quy trình phát triển, sản xuất -> đổi mới -> sản xuất thực tế -> bán hàng và tiếp thị.

 

Con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp:

- Mua kỹ thuật trong xung đột giữa chi phí và chất lượng

- Bán hàng kỹ thuật trong xung đột giữa nhu cầu của khách hàng và lợi ích của công ty

- Sản xuất và hậu cần trong xung đột giữa các cổ phiếu thấp, thời gian giao hàng ngắn, giảm chi phí, cũng như độ tin cậy và chất lượng cao

- Việc quản lý các dự án đòi hỏi lớn hơn về mặt kỹ thuật và tổ chức

- Tổ chức và lãnh đạo các bộ phận chức năng và toàn bộ doanh nghiệp

- Tư vấn quản lý, vv

 

CỬ NHÂN KỸ SƯ CƠ KHÍ

Tổng cộng chương trình cấp bằng bao gồm bảy học kỳ về thời gian học tiêu chuẩn. Kiến thức cơ bản sẽ được dạy trong ba học kỳ đầu tiên. Theo đó, kiến ​​thức sẽ được tăng cường trong học kỳ bốn và năm. Đồng thời, lựa chọn các khóa học tùy chọn sẽ cung cấp các kỹ năng và kiến thức mở rộng hơn cho sinh viên. Học kỳ thứ 6, sinh viên sẽ được đi thực tập tại nước ngoài hoặc đi thực tập. Học kỳ thứ bảy là để viết luận văn đại học.

Là một kỹ sư cơ khí, chuyên môn kỹ thuật rộng và kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ có được đánh giá cao trong một lĩnh vực đầy cơ hội nghề nghiệp. Bạn sẽ có thể lựa chọn giữa một loạt các con đường sự nghiệp thú vị:

- Phát triển (thiết kế, tính toán, xây dựng và thử nghiệm các thiết bị và hệ thống kỹ thuật)

- Sản xuất (thiết kế, sản xuất, vận hành và giám sát các thiết bị và hệ thống kỹ thuật, thử nghiệm sản phẩm và quy trình, kiểm soát chất lượng)

- Tiếp thị và bán các thiết bị và sản phẩm kỹ thuật

- Vị trí quản lý trong ngành sản xuất, doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ.

- Trình độ chuyên môn của bạn cũng có vị trí rất cao trong các lĩnh vực như kỹ thuật năng lượng và môi trường, kỹ thuật xử lý, cơ khí nói chung và kỹ thuật nhà máy, kỹ thuật y tế, ngành công nghiệp ô tô và nhà cung cấp, ngành dược phẩm hoặc nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp nhỏ.

 

B&T hy vọng, sau bài giới thiệu tổng quan này, bạn đã có một vài ý tưởng cho con đường học tập và sự nghiệp sau này. 

Nếu có bất kỳ yêu cầu tư vấn nào, đừng ngại inbox trực tiếp với B&T theo thông tin:

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbnt/

Hotline/Zalo: 0963 25 7799

Du học B&T, tầng 5, tòa nhà B&T, số 3/120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội