Nếu đã đặt chân đến Đông Âu, cạnh biển Baltic trù phú thì chắc chắn bạn nên ghé qua đất nước xinh đẹp mang tên Latvia. Latvia – cái tên nghe  khá mới lạ và độc đáo nhưng có sức hút lạ kỳ với những kiến trúc cổ, những phong tục được bảo tồn hàng thế kỷ nhưng vẫn mang màu sắc của thời đại.

 

 

 

Là đất nước nhỏ bé chỉ khoảng gần 65.000 km2 với dân số khoảng 3 triệu người, Latvia đã được Thế giới công nhận như thế nào thông qua các số liệu và xếp hạng?

 

* Xếp thứ 40 trên thế giới về sự thịnh vượng

- Chỉ số thịnh vượng của Legatum là một bảng xếp hạng hàng năm cho 142 quốc gia trên thế giới dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm sự giàu có, tăng trưởng kinh tế, giáo dục, sức khỏe, phúc lợi cá nhân và chất lượng cuộc sống do Viện Legatum tiến hành.

- Latvia nằm ở vị trí 39 trong BXH này.

 

* Xếp hạng về sự yên bình

- Chỉ số hòa bình toàn cầu là một Chỉ số được khảo sát để xếp hạng các quốc gia trên thế giới về sự yên bình của họ.

- Latvia nằm tại vị trí 39/ 162 quốc gia hòa bình nhất Thế Giới (năm 2014).

 

* Thủ đô Riga của Latvia đã được tờ tin tức và báo cáo Thế Giới Hoa Kỳ đánh giá top #55 về chất lượng sống bên cạnh 80 thành phố khác được đánh giá.

Thành phố thủ đô của Latvia, Riga, là một thị trấn cảng nhộn nhịp ngay từ thời Trung cổ. Nổi tiếng với kiến ​​trúc Art Nouveau, thành phố này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và được đặt tên là Thủ đô Văn hóa Châu Âu vào năm 2014.

 

* Chỉ số hiệu suất môi trường 2014 (EPI) đã xếp hạng Latvia ở vị trí số 40 trên 178 quốc gia về 24 chỉ số hiệu suất trong mười hạng mục, bao gồm các vấn đề về sức khỏe môi trường và sức sống hệ sinh thái

 

* Chất lượng về chi phí sinh hoạt.

- Teleport (website) là một cơ sở dữ liệu trực tuyến về thông tin vị trí, tập trung vào dữ liệu chất lượng cuộc sống, cho phép người dùng tìm các thành phố phù hợp để sống và làm việc theo sở thích cá nhân của họ.

- Chi phí sinh hoạt ở thành phố Riga nằm ở vị trí thứ 74 của tất cả 248 thành phố lớn mà Teleport khảo sát. Chi phí sinh hoạt trung bình thấp hơn đáng kể so với các thành phố khác, đặc biệt là trong thị trường nhà ở.

 

* Sự an toàn

- Cũng trong BXH trên, tỷ lệ tội phạm ở Riga xếp vị trí 115 trên 266 Thành phố trong bảng xếp hạng các thành phố an toàn nhất.

- Riga là thủ đô, đồng thời là thành phố lớn nhất của Latvia.dân số hơn 641.000 vào năm 2017, chiếm khoảng 1/3 tổng dân số Latvia (theo World Population Review). Đây cũng là một trong những thành phố lớn nhất Bắc Âu về dân số. Diện tích của Riga hơn 300 km2.

 

Một góc Riga - thủ đô của Latvia. Ảnh: Nordic Jobs Worldwide

 

Theo Telegraph, Riga được biết đến như "thủ đô wifi" của châu Âu với gần 1.000 điểm truy cập Internet miễn phí, giúp quốc gia này có tốc độ kết nối và truy cập Internet nhanh thứ tư thế giới.

 

Thành phố nằm bên bờ sông Daugava này còn là một trong những nơi có số lượng công trình kiến trúc theo phong cách Art Nouveau nhiều nhất thế giới (hơn 800). Với lịch sử hơn 800 năm, khu trung tâm phố cổ Riga được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997.

 

Xem thông tin chi tiết về thành phố Riga tại đây

 

Là một quốc gia có lịch sử lâu đời tại Châu Âu với những công trình kiến trúc cổ, tồn tại lâu đời nhưng mặt khác vẫn mang những nét hiện đại, Latvia tuy nhỏ bé nhưng hứa hẹn sẽ là một điểm đến học tập, sinh sống mang lại đầy trải nghiệm thú vị cho các bạn du học sinh. 

 

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học Bách Thịnh, tầng 5 tòa nhà B&T, số 3/120 Trường Chinh, quận Dống Đa, Hà Nội

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbachthinh@gmail.com)

Trang web: www.bachthinh.edu.vn