Bạn có biết nguyên nhân học Tiếng Anh tại Philippines chỉ trong một thời gian ngắn từ 2-3 tháng nhưng lại có thể đem lại hiệu quả tuyệt vời hơn cả học Tiếng Anh tại Việt Nam trong 3 năm? Khẳng định chất lượng giảng dạy hiệu quả vượt trội của mình, các trường Anh ngữ tại Philippines hầu hết đều áp dụng mô hình học Tiếng Anh Sparta như một vũ khí bí mật, giúp các học viên đạt được kết quả đề ra trong thời gian ngắn nhất có thể. Hãy cùng B&T tìm hiểu về phương pháp học Sparta, lý do khiến Philippines được mệnh danh là “Thiên đường học Tiếng Anh tại châu Á” nhé.
 

  1. Thuật ngữ SPARTA là gì?

Sparta nằm trong vùng đồng bằng Laconia là thành bang Hy Lạp nổi tiếng nhất bán đảo Peloponnesus. Xứ Sparta theo chủ nghĩa quân phiệt và thành bang này chẳng khác gì một trại lính, với những chiến binh hết sức tinh nhuệ. Người dân xứ Sparta từ nhỏ đã được đào tạo, huấn luyện để trở nên mạnh mẽ hơn, cứng rắn hơn, hung hãn hơn những kẻ thù láng giềng. Cuối cùng Sparta đã xây dựng được binh chủng bộ binh được mệnh danh là hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Họ đánh đâu thắng đó, vinh quang nối tiếp vinh quang, trong thời kỳ cực thịnh của mình, Sparta được coi là thành bang hùng mạnh nhất trong toàn thể Đại Hy Lạp.

 

 

  1. Mô hình SPARTA là gì?

​​​​​​​

Đây là mô hình mà có thể hiểu một cách đơn giản là học tập và sinh hoạt theo kiểu “Quân đội” hoặc còn được gọi là “như những chiến binh La Mã”.

Đặc điểm của mô hình này là:

- Bắt buộc học viên phải học trên lớp với thời lượng trung bình là 10 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 học viên sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra để tổng hợp và đánh giá ưu – khuyết điểm cũng như sự tiến bộ của học viên.

- Học viên sẽ lần lượt tham gia vào 3 kiểu lớp học khác nhau: lớp học 1:1, lớp học 1:4 (hoặc 1:6) và lớp học 1:8 (hoặc 1:10). Ngoài ra còn có các lớp nghe tin tức CNN.

- Sau giờ học chính thức trên lớp, học viên sẽ được giao bài tập về nhà và viết nhật kí hàng ngày theo chủ đề mà giáo viên đã giao trên lớp.

- Học viên sẽ sinh hoạt 24/24 hoàn toàn trong khuôn viên kí túc xá của trường với sự an toàn cao từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần được đi ra ngoài nhưng nếu ở lại qua dêm thì phải khai báo với trường và phải về trước 23h ngày Chủ nhật. Phân chia khu vực riêng biệt cho nam và nữ, có camera giám sát, quản lí ra-vào bằng vân tay, thực hiện giờ giới nghiêm một cách nghiêm ngặt.

- Tất cả học viên bắt buộc nói tiếng Anh trong lớp học và trong khuôn viên của nhà trường.

- Không được hút thuốc lá tại nơi công cộng; Không được sử dụng thức uống có cồn.

- Mọi vi phạm sẽ bị nhắc nhở, vi phạm nhiều lần sẽ bị kiểm điểm, cấm túc và phạt tiền.

 

  1. Những lợi ích mà mô hình SPARTA đem lại

Với phương pháp học như trên, mô hình SPARTA có đang bộc lộ rất nhiều điểm ưu việt:

- Giúp học viên tập trung cao độ vào việc học tiếng Anh để có thể nâng cao trình độ trong thời gian ngắn nhất.

- Học viên sẽ được trải nghiệm nhiều mô hình lớp học khác nhau. Các lớp này đều có số lượng học viên cực kì giới hạn, vẫn đảm bảo học viên có sự giao tiếp của bạn bè đồng thời giáo viên sẽ chăm sóc lớp học tốt hơn.

- Bài kiểm tra hàng tuần giúp nhà trường kịp thời điều chỉnh lớp học vào tuần tiếp theo, giúp học viên phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của mình.

- Cùng lúc học viên sẽ được hoàn thiện tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, thuyết trình, từ vựng phong phú, ngữ pháp vững chắc, phát âm chuẩn như người bản địa.

- Tạo nên một môi trường học tiếng Anh hoàn hảo giúp học viên có thể rèn luyện mọi lúc, mọi nơi.

- Cuộc sống sinh hoạt được đảm bảo an toàn dưới sự giám sát của nhà trường. Rèn luyện cho học viên tính kỷ luật và mối quan hệ trong sáng với bạn bè.

 

  1. Một số lưu ý khi lựa chọn mô hình SPARTA

Không phải ai cũng sẽ thành công khi theo học mô hình Sparta. Có những người chỉ thích làm theo ý thích của mình, không thích nguyên tắc quy cũ ràng buộc thì sẽ khó mà thích nghi được với mô hình học tập nghiêm khắc này. Hầu hết những học viên tham gia vào trường Sparta đều là các học viên có trình độ tiếng Anh sơ cấp (trình độ trung cấp trở lên chưa đến 30%). Chương trình học sẽ nhằm cải thiện đồng đều tổng hợp các năng lực tiếng Anh như Speaking, Vocabulary, Reading, Grammar, Listening..., đồng thời cũng củng cố triệt để các kiến thức cơ bản của tiếng Anh. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, cũng có những đối tượng có trình độ sơ cấp đến trung cấp không thích hợp với mô hình học tập này, hoặc những đối tượng chỉ muốn tập trung nâng cao kỹ năng Speaking thì Sparta cũng không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Những lời khuyên cho bạn khi đang cân nhắc lựa chọn việc học tại các trường Anh ngữ tại Philippines:

- Chỉ nên đăng ký thời gian học từ 4 đến 16 tuần. Nếu muốn có thể gia hạn thêm thời gian học tại trường sau đó.

- Đối với những học viên có kế hoạch học tập trên 20 tuần thì nên chọn học tại hai trường. Giai đoạn đầu nên tập trung củng cố các kiến thức tiếng Anh căn bản ở các trường Sparta. Giai đoạn hai có thể chọn học tại các trường có khóa học chuyên về luyện thi IELTS/ TOEIC hoặc chuyên Speaking nâng cao. Điều quan trọng khi lựa chọn trường học thứ hai, bạn cần chọn trường có các học viên ở trình độ trung cấp trở lên.

- Khi chọn ngẫu nhiên trường Sparta, cần tìm hiểu cả điểm tốt lẫn điểm chưa tốt của môi trường học tập.Nên tìm hiểu xem liệu trường có phòng tập Gym, khu nghỉ giải lao, phòng tự học hay các lớp học mang tính chất thư giãn (như lớp dạy hát tiếng Anh, đàn guitar…) hay không. Vì các ngày trong tuần, học viên sẽ bị cấm ra ngoài nên những nhu cầu trên thực sự cần thiết.

- Nếu học viên muốn tập trung vào Speaking thì trường Sparta không thích hợp. Tuy ở các trường Sparta thiết kế các chương trình học một ngày 9~12 giờ nhưng số lượng lớp học nhóm sẽ nhiều hơn so với trường Semi-Sparta, đồng thời số lượng học viên trong lớp nhóm cũng đông hơn. Số học viên lớp nhóm nếu vượt quá 6 người thì đối với các học viên đã quen với lớp học Man to Man sẽ có xu hướng bị mất tập trung trong giờ học. Đặc điểm của các trường Sparta là cung cấp nhiều loại môn học chứ không chỉ riêng đàm thoại, chẳng hạn sẽ không có các môn học chuyên về Speaking như Conversation, Debate, Discussion… Nhưng cũng có ngoại lệ, ở PINES có chương trình học tập trung vào kỹ năng Speaking.

- Các quy định, nguyên tắc xử phạt, nghĩa vụ của học viên tại trường Sparta khác với các trường bình thường khác nên hãy chắc chắn là tìm hiểu thật kỹ các quy định, nội quy của trường trước khi nhập học.

- Trường Sparta cũng đặc biệt phù hợp với các học viên độ tuổi từ 16~18, là học sinh trung học hoặc sinh viên trước đại học.

 

  1. Các trường tại Philippines đang áp dụng mô hình SPARTA

SPARTA là một mô hình mới mẻ và độc đáo, đã và đang đem lại thành công cho nhiều học viên đến với Philippines với mong muốn học tiếng Anh trong môi trường tốt nhất với mức chi phí tiết kiệm nhất. Vì vậy, đây đang là mô hình được rất nhiều Học viện Anh ngữ danh tiếng ở Philippines áp dụng.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như:

  • Trưòng Anh ngữ quốc tế SMEAG
  • Học viện Anh ngữ Philinter
  • Học viện EV
  • Học viện Anh ngữ C2 Ubec

 

 

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)