NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC PHILIPPINES

 

 

 

1. Những điều kiện, thủ tục cần thiết khi nhập cảnh vào Philipines?

- Passport với thời gian hiệu lực trên 6 tháng và dài hơn thời gian lưu trú;

- Vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay liên chặng đến nước thứ 3;

- Không cho phép nhập cảnh một mình với người chưa đủ 15 tuổi.

*Lưu ý: Đối với trường hợp cha mẹ và con cái khác họ, cần phải mang theo giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ - con cái. Trường hoẹo đi cùng với người bảo hộ không phải là cha mẹ, cần thiết có visa.

- Ngoài ra, cho phép nhập cảnh đối với trường hợp visa du lịch, nhưng địa chỉ ghi trên thẻ nhập cảnh phải là địa chỉ của trường học.

 

2. SSP là gì?

SSP (Special Study Permit) là giấy phép chứng nhận du học đặc biệt. Đây là một loại visa cần thiết đối với những người nước ngoài nhập cảnh vào Philippines với mục đích du lịch, có thể học tập tại Philippines một cách hợp pháp.
Đối với những người mang quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn visa khi nhập cảnh vào Philippines. Tuy nhiên, chỉ có thời hạn cư trú 30 ngày do mục đích chính là du lịch. Để có thể nhập học vào các trường tại Philippines cần phải có visa, do vậy nếu muốn học tập một cách hợp pháp cần có giấy chứng nhận đặc biệt này. Cần lưu ý rằng dù học một ngày ở các trường tại Philippines phải có giấy phép chứng nhận du học đặc biệt SSP, nếu không có giấy phép này đồng nghĩa với việc vi phạm qui định về nhập cảnh của cục quản lý xuất nhập cảnh.
Lệ phí đăng kí giấy phép SSP là 6000 peso.

 

3. Thẻ ACR-I là gì?

Thẻ ACR-I là thẻ đăng kí dành cho người nước ngoài cư trú tại Philippines được qui định bắt buộc đối với những người cư trú thời gian dài tại Philippines với mục đích du lịch hoặc những người đi du học, đi làm. Thẻ này được xem là giấy chứng minh chứng nhận pháp lý về nhân thân một cách đơn giản, được sử dụng như một căn cứ lưu trú hợp pháp tại Philippines.

 

4. Có nên xin visa trước không?

Đối với trường hợp đi du học tại Philippines, du học sinh không cần xin visa nếu đi dưới 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Sau 30 ngày kể trên, các trường học sẽ hướng dẫn và đi cùng học sinh làm thủ tục gia hạn. Tuy nhiên, đối với học viên Việt Nam đi trên 30 ngày, các bạn nên xin gia hạn visa lần thứ nhất ở Việt Nam vì rẻ và đơn giản hơn rất nhiều. Về việc xin gia hạn visa lần thứ nhất tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn chi tiết. Dưới đây là bảng chi phí gia hạn visa (tối đa 1 năm):

 

Số lần gia hạn visa

Thời gian cho phép lưu trú

Số tiền

Không cần thủ tục gia hạn

30 ngày(4 tuần) kể từ ngày nhập cảnh

Miễn visa

Lần 1

59 ngày(8 tuần)

3330 peso

Lần 2

89 ngày(12 tuần)

4300 peso

Lần 3

119 ngày(16 tuần)

2330 peso

Lần 4

149 ngày(20 tuần)

2330 peso

Lần 5

179 ngày(24 tuần)

2330 peso

*Lưu ý: trên đây là mức chi phí tham khảo. Tùy vào từng thành phố sẽ có sự khác nhau về chi phí, chi tiết cụ thể vui lòng xác nhận với B&T.

 

5. Vấn đề đưa đón sân bay như thế nào?

Thông thường các bạn sẽ được đón tại sân bay vào bất cứ thời gian nào kể cả ban ngày hay ban đêm, tuy nhiên đối với những trường hợp du học đến thành phố Baguio, khoảng cách từ sân bay về đến trường học khá xa, do vậy các bạn nên xác nhận cụ thể trước vì sẽ có sự hạn chế về thời gian đưa đón. Ngoài ra, mỗi trường có những qui định về ngày nhập học khác nhau theo tháng, đối với những bạn có nguyện vọng vào kí túc khác ngày nhập học thì chi phí đưa đón sẽ phát sinh thêm, chi tiết cụ thể các bạn có thể xác nhận với B&T.

 

6. Chi phí tiền điện nước tính như thế nào?

Về cơ bản các trường ngôn ngữ tại Philippines, phí dọn dẹp, giặt là được bao gồm trong học phí. Hầu hết các trường thường có nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp, giặt là từ 1 đến 2 lần trong tuần (tuy nhiên 1 số trường có tính phí giặt là. 1kg=khoảng 60 peso).
Tùy từng trường tiền điện, nước có thể tính cố định theo từng tháng cũng có thể tính theo mức sử dụng, tuy nhiên đây là chi phí cần phải thanh toán theo từng tháng (không bao gồm trong tiền học phí). Tiền điện tính theo mức giá 1kw=khoảng 18 peso. Ngoài ra, các bạn còn phải chi trả chi phí sách giáo khoa và tài liệu trong quá trình học. 1 quyển khoảng 250-300 peso. Đối với trường hợp du học ngắn hạn, chi phí copy tài liệu có thể được miễn phí tùy theo từng trường. Các bạn có thể xác nhận lại tại trang giới thiệu từng trường.

 

7. Có thể sử dụng ATM và thẻ tín dụng không?

Các bạn có thể sử dụng dịch vụ thanh toán tiền mặt bằng thẻ thanh toán quốc tế hoặc thẻ tín dụng. Ngoài ra, nếu bạn nào có thẻ Cash passport cũng có thể sử dụng thanh toán tại Philippines (tuy nhiên cash passport chưa được lưu hành ở Việt Nam). Các bạn cũng có thể rút tiền tại máy ATM đối với một trong các loại thẻ Ciruss, PLUS, VISA, MasterCard gắn biểu tượng có chức năng ATM. Tuy nhiên, mỗi lần rút tiền các bạn sẽ bị trừ từ 200-400 peso (100-200 ngàn đồng) tùy ngân hàng.

 

8. Có thể sử dụng đồ điện tử đem từ Việt Nam qua không?

Tùy sản phẩm mà có thể sử dụng được hay không. Điện áp tại Philippines là 220v giống với Việt Nam nhưng chuôi cắm đa số là chuôi dẹp, vuông, vì vậy các bạn phải mua chuôi cắm phù hợp để sử dụng. Đối với đồ điện tử mua ở các nước khác ngoài Việt Nam thì các bạn nên kiểm tra điện áp và mua cục biến áp nếu cần thiết.

 

9. Bữa ăn ở trường được nấu theo khẩu vị nước nào?

Có sự khác nhau khá lớn giữa các trường. Những trường có chủ đầu tư là người Hàn và có nhiều học viên Hàn thì các bữa ăn cũng thiên về món Hàn. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, do số lượng quốc gia tăng dần lên nên trường học cũng thay đổi giảm bớt món cay trong thực đơn, thay vào đó nấu thay phiên nhiều món của các nước như Nhật, Đài Loan, Philippines, một số trường nhiều học viên Việt Nam cũng có món Việt trong thực đơn. Nhưng nhìn chung, đối với các bạn kén ăn thì cũng hơi khó ăn thời gian đầu, bạn nào không kén ăn thì cũng sẽ cảm thấy ngán sau vài tuần vì ít rau, vì vậy, các bạn nên chuẩn bị tinh thần và không nên quá mong đợi về bữa ăn.
Tuy nhiên, tất cả các trường đều đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, món rau ngày nào cũng có nhưng không phải rau xào, rau luộc, canh rau như Việt Nam mà phần nhiều là rau sống (bắp cải bào, xà lách, hành tây cắt lát mỏng, cà rốt, cà chua) ăn kèm nước sốt kiểu tây.
Ngoài ra, trái cây ở Philippines cũng nổi tiếng ngon rẻ nên các bạn có thể bổ sung vitamin bằng trái cây. Tại Philipines, khu vực rau tươi ngon nhất là Baguio, đây cũng là thành phố học tiếng Anh lớn thứ 2 sau Cebu.

 

10. Có thể tự nấu ăn không?

Những trường học cho phép nấu ăn hoặc những trường có bếp nấu ăn thường không nhiều, vì vậy về cơ bản các bạn sẽ không được trang bị không gian có thể tự nấu ăn. Mỗi ngày các bạn sẽ ăn theo thực đơn tại trường học, tuy nhiên, máy nước tự động có cung cấp nước nóng và lò vi sóng nên các bạn cũng có thể làm những món đơn giản như mì ăn liền.

 

11. Về vấn đề sử dụng Internet?

Các bạn có thể sử dụng mạng Internet cũng như mạng không dây LAN ở các khu vực trong trường. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng tốc độ mạng tại Philippines không được tốt, do vậy thông thường các bạn không download được video hoặc những file có dung lượng lớn. Một vài trường học không kết nối mạng đến phòng ngủ, do vậy đối với những bạn muốn sử dụng internet trong phòng nên xác nhận trước thông tin về trường. Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết nối internet dễ dàng ở bất kì điểm tham quan cũng như các quán cafe tại Philippines.

 

12. Những hoạt động vào cuối tuần?

Thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày lễ thường không có tiết học, do vậy các bạn có thể sử dụng thời gian tự do như nghỉ ngơi thư giãn tại phòng, đi mua sắm hoặc đi chơi biển. Cũng có một số bạn sử dụng ngày nghỉ cuối tuần vào những chuyến du lịch nhỏ. Đối với những trường hợp đi du lịch vào cuối tuần, các bạn cần phải xin giấy phép trọ ngoài từ trường học. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như các tour tham quan du lịch hay các hoạt động tình nguyện với giáo viên người Philipines và giáo viên bản xứ.

 

13. Cách bắt taxi như thế nào?

Tại Philipines, tàu điện chỉ có ở thành phố Manila, do vậy đối với những bạn ở Cebu, phương tiện di chuyển chính sẽ là taxi. Tiền taxi tại Philipines là khoảng 40 peso (24 nghìn đồng) cho km đầu tiên, do vậy, để đảm bảo an toàn các bạn nên sử dụng taxi để di chuyển.

Đèn báo ghi chữ VACANT trong trường hợp xe trống, và OCCUPIED trong trường hợp đang chở khách. Nếu các bạn thấy taxi còn trống, có thể giơ tay ra tín hiệu. Nếu vậy taxi sẽ dừng lại tại điểm gần đó. Trước khi lên taxi, các bạn cần lưu ý kiểm tra những điều sau:

- Có lắp đặt đồng hồ công tơ mét hay không?
- Đồng hồ công tơ mét có chạy không ?
- Ghi lại tên công ty và số Taxi

Ngoài ra, cũng có những tài xế taxi không có tiền lẻ trả lại do đó cần kiểm tra lại tiền xu cũng như tiền giấy lẻ trước khi bắt taxi.
Cần lưu ý khi đồng hồ công tơ mét chạy nhanh hoặc một số tài xế taxi không trung thực khi cho xe chạy lòng vòng những cung đường giống nhau.

 

14. Vấn đề an ninh tại Philippines?

Lo lắng về an ninh khi du học ở Philippines là câu hỏi mà Trung tâm thường nhận được phụ huynh và cả học sinh nữa. Vấn đề về an toàn tại Philippines càng được quan tâm từ khi tổng thống mới Rodrigo Duterte đắc cử và ban hành chính sách không khoan nhượng đối với con nghiện ma túy. Truyền thông nước ngoài đưa tin theo chiều hướng tiêu cực vì nhìn sự việc tư cách là người sống ngoài vùng lãnh thổ Philippines, không phải chịu đựng trực tiếp những lo lắng phiền toái mà người dân Philippines phải chịu đựng vì nạn ma túy. Do đó những cáo buộc về sự an toàn của đất nước trong quá trình thực hiện chiến dịch này là vô căn cứ. Vì thực tế, chính người dân Philippines là người ủng hộ hoàn toàn chính sách này. Giờ đây, người dân cảm thấy an toàn hơn khi đi ra đường.
Tất nhiên, những thành phố lớn như Manila hay Cebu vẫn có 1 vài khu vực an ninh không được tốt lắm. Còn lại tất cả các khu vực tập trung nhiều trường tiếng Anh cho người nước ngoài thì an ninh đều được đảm bảo. Một khu vực nhỏ thuộc hòn đảo Mindanao bị chiếm đóng bởi đội quân đảo chính Islam là một vấn đề đáng lo ngại đối với khu vực lân cận, tuy nhiên khu vực này cách xa nhiều giờ bay từ Manila, Cebu, Baguio hay Clark. Thêm vào đó, lực lượng cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt nên nhìn chung Philipines vẫn được đánh giá là đất nước có chính trị ổn định và khá an toàn.

 

15. Vấn đề ô nhiễm không khí có nghiêm trọng không?

Đối với những thành phố lớn như Manila hay Cebu, số lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn, do vậy có những khu vực bầu không khí bị ô nhiễm bởi lượng khí thải từ các phương tiện giao thông đó. Đối với những bạn có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn hoặc những bạn có nguyện vọng sống tại khu vực có bầu không khí trong lành, thiên nhiên phong phú thì nên lựa chọn những địa điểm cách xa thành phố lớn, nơi các bạn có thể tận hưởng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp 4 mùa.

 

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)