NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC BỒ ĐÀO NHA

 

 

A. Lợi ích của việc học tiếng Bồ Đào Nha

 

Với khoảng 240 triệu người bản xứ, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 6 trên thế giới, ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất ở Nam bán cầu và ngôn ngữ phổ biến thứ 3 ở Châu Âu. Nó là ngôn ngữ chính thức duy nhất của Bồ Đào Nha và Brazil, cũng như các lãnh thổ thuộc địa cũ như Guinea-Bissau và Angola. Học tiếng Bồ Đào Nha không chỉ do yêu cầu bắt buộc khi học tập tại đây – ngôn ngữ này còn cho phép tiếp cận với một thế giới hoàn toàn mới với 240 triệu người sử dụng tiếng Bồ từ Brazil đến Mozambique.

 

  1. Đặc điểm của tiếng Bồ Đào Nha

Các quốc gia trên thế giới nói tiếng Bồ Đào Nha 

Mặc dù tiếng Bồ Đào Nha thường được cho là tương tự như tiếng Tây Ban Nha, nhưng giọng và âm nói được sử dụng được cho là có nhiều điểm giống với ngôn ngữ Đông Âu hơn! Khi dùng tiếng Bồ Đào Nha, sinh viên có thể hiểu được 85% tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Bồ Đào Nha không quá khó cho người bản ngữ nói tiếng Anh. Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc câu được sử dụng là khác nhau, nhưng tiếng Bồ được cho là đơn giản hơn, và bởi vì cả tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha đều có nguồn gốc La tinh, nên chúng cũng có nhiều từ đồng nghĩa (những từ với âm tương tự nhau và có ý nghĩa giống nhau).

 

  1. Học phí tại trường đại học công lập và tư thục ở Bồ Đào Nha

+ Học phí của trường đại học công lập tại Bồ Đào Nha

Học phí trung bình như sau:
• Chương trình Cử nhân và Thạc sĩ: 1.000 – 2.000 euro/ năm
• Chương trình tiến sĩ: 2500 – 3000 euro/ năm
Sinh viên theo học các chương trình bán thời gian tại các trường Đại học công lập ở Bồ Đào Nha với mức học phí khoản 70% so với mức học phí chính quy, và sinh viên trao đổi có thể được miễn trừ học phí tùy thuộc vào thỏa thuận được thiết lập với trường Đại học tại quốc gia của học sinh đó.

+ Học phí của trường đại học tư ở Bồ Đào Nha

Học phí trung bình như sau:

• 3,300 – 4.500 Euro cho mỗi năm, không phân biệt chương trình đào tạo

Cũng như đa số các quốc gia khác, học phí ở trường Đại học tư luôn cao hơn học phí của các trường Đại học công lập.

Ngoài ra, các trường Đại học công lập, học phí đóng theo hằng năm nhưng đối với Đại học tư, học phí đóng theo tháng.

 

 

  1. Chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế

 

Bồ Đào Nha là một đất nước có giá cả phải chăng. Giá nhà ở và chi phí sinh sống tùy vào địa điểm, tuy nhiên dù ngay tại các khu trung tâm như thành phố Libson, Coimba và Porto, chi phí ăn ở vẫn nằm trong ngân sách của đa số học sinh.

Một số thông tin về chi phí sinh hoạt được liệt kê như sau:

1 bữa ăn: 7 euro (nhà hàng nhỏ), ăn trong canteen trường: 3-5 Euro

1 ly café: 1.2 euro

1 ly bia: 1.5 – 2 euro

1 vé xem phim: 6.50 euro

Giá thuê phòng hàng tháng: từ 300 – 400 euro

Tiền ăn hàng tháng: 150-200 Euro (tự nấu)

Chi phí đi lại hàng tháng: 36 euro

 

  1. Các loại nhà ở cho sinh viên

 

Ước tính sơ bộ cho chi tiêu hàng tháng bao gồm nơi ở, thức ăn và đi lại sẽ từ 500 euro.
Bồ Đào Nha có nhiều loại hình nhà ở cho học sinh quốc tế, từ các ký túc xá tại các trường Đại học đến các căn hộ riêng. Giá cả trung bình cho các loại hình cư trú cho HSSV là:

Ký túc xá cho sinh viên Đại học: 150 – 300 euro/ tháng

Căn hộ riêng: 350 – 530 euro/ tháng

 

Ký túc xá cho sinh viên Đại học

 

Đa số các trường Đại học đều có khu ký túc xá để cho sinh viên thuê. học sinh phải đăng ký thuê phòng ký túc xá tại trường Đại học mà mình theo học. Đây là phương án dễ dàng cũng như rẻ nhất cho học sinh với tiền thuê hàng tháng chỉ từ 165 – 300 euro.

 

Chỗ ở trong kí túc xá cho học sinh có thể không có sẵn tại Bồ Đào Nha như ở các nước khác trong Châu Âu. Và việc cạnh tranh để kiếm chỗ ở cũng rất cao. Chỉ có một số lượng hạn chế chỗ ở cho sinh viên và ai đăng ký trước sẽ có chỗ ở trước, vì vậy học sinh nên đăng ký càng sớm càng tốt.

 

Thuê căn hộ riêng tại Bồ Đào Nha

 

 

Một phương án lựa chọn khác cho sinh viên quốc tế là thuê căn hộ riêng, và các trường Đại học có thể hỗ trợ sinh trong việc thuê căn hộ này. Giá thuê nhà tại Bồ Đào Nha rất thấp, sẽ không khó để tìm một căn hộ dưới 450 euro một tháng. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều học sinh lựa chọn thuê chung căn hộ, thường thì căn hộ sẽ có phòng ngủ riêng nhưng nhà bếp, nhà tắm và các vật dụng sinh hoạt khác sẽ được sử dụng chung.

 

 Du học B&T, tầng 5, tòa nhà B&T, Số 3 Ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội 

Hotline : 0963257799