NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT Ở QUỐC GIA GIÀU CÓ BẬC NHẤT THẾ GIỚI THỤY SĨ

 

 

Nhắc đến Thụy Sĩ, nhiều người liên tưởng ngay đến một quốc gia có diện tích nhỏ bé nằm bên dãy núi Alps nổi tiếng. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm này, Thụy Sĩ còn làm cả thế giới kính phục bởi một vị trí trong top các nước giàu nhất thế giới, một nền dân chủ mạnh mẽ hay một phương châm sống cao quý mà mọi người dân Thụy Sĩ áp dụng.

Chắc hẳn trong biết bao nhiêu cuộc chiến tranh, loạn lạc, những cuộc khủng hoảng kinh tế từ mấy trăm năm qua trên lục địa già, dám chắc là bạn chưa một lần nghe đến từ Thụy Sĩ trong đó. Đất nước này dường như tách bạch ra ngoài những vận đổi sao dời của thế giới, đứng riêng một góc trời mà phát triển rực rỡ hàng trăm năm qua.

Tại sao lại như vậy ? Hãy cùng xem lý do:

 

Một đất nước luôn trung lập, nhờ đó đã không có chiến tranh suốt hơn 200 năm

 

Thụy Sĩ là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập trong chính trị, và cũng chính vì thế, từ năm 1815 đến nay đã không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra ở đây. Điều này đã tạo nên cuộc sống an toàn đáng ngưỡng mộ tại Thụy Sĩ .

Đây có lẽ cũng là một phần lý do khiến Thụy Sĩ thu hút nhiều công ty, tổ chức đặt trụ sở chính và làm kinh doanh, từ đó đã đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng được đánh giá là một trong những nước “trong sạch” nhất thế giới: Tình trạng tham nhũng, tham ô cửa quyền gần như không tồn tại, năng lực điều hành của chính phủ cực tốt, môi trường sống trong lành và chất lượng dịch vụ ở mức rất cao.

 

Dân chủ kiểu Thụy Sĩ: Mỗi người dân có thể thực hiện giấc mơ của mình bằng cách trực tiếp sửa vào Hiến pháp

 

Hiến pháp là thứ thường được tạo ra đầu tiên khi xây dựng đất nước, vì thế nó sẽ rất khó sửa. Việc sửa hiến pháp tại Thụy Sĩ nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật.

 

 

Theo tờ Business Insider, Thuỵ Sĩ có một nền dân chủ trực tiếp. Người dân hoàn toàn có thể đề xuất thay đổi hiến pháp (gọi là sáng kiến phổ thông – “popular initiatives”). Nếu ý kiến đó khi được đưa ra trưng cầu dân ý và có đa số phiếu đồng ý thì đề xuất đó sẽ trở thành luật.

Cũng Theo thông tin của BBC, Thụy Sĩ chính là nước duy nhất ở châu Âu, và có thể trên toàn thế giới, là nơi người dân có quyền biến bất kỳ điều gì thành hiện thực thông qua nền dân chủ trực tiếp.

Chính phủ mỗi tháng "cho" người lớn 54 triệu đồng, trẻ em 14 triệu đồng, bất kể giàu nghèo, làm việc chăm chỉ hay lười lao động

Mới đây, Thụy Sĩ đã tổ chức trưng cầu dân ý việc sẽ trả lương cơ bản cho toàn dân nước này. Theo đó, mỗi người dân Thuỵ Sĩ sẽ được nhận một tấm séc từ chính phủ, bất kể người đó giàu hay nghèo, già hay trẻ, làm việc cần cù, chăm chỉ hay lười biếng.

Cụ thể, mỗi tháng người lớn sẽ được nhận 2.500 franc Thuỵ Sĩ (tương đương hơn 54 triệu đồng), còn trẻ em sẽ nhận 625 franc (tương đương 14 triệu đồng). Đây quả là con số đáng ngưỡng mộ so với hàng trăm quốc gia đang phát triển khác.

Tuy nhiên, khác với nhiều người nghĩ, báo Local của Thuỵ Sĩ khảo sát rằng số đông người Thụy Sĩ cho hay vẫn sẽ tiếp tục làm việc và tìm việc ngay cả khi được nhận nguồn trợ cấp, chỉ 2% người được khảo sát trả lời rằng họ sẽ ngừng làm việc, trong khi 8% nói họ “có thể cân nhắc khả năng này tùy theo hoàn cảnh thực tế”.

 

Một nền kinh tế giàu mạnh

 

Tại sao người dân Thụy Sĩ lại có vẻ thờ ơ đến chính sách lương toàn dân vô điều kiện mà hàng trăm quốc gia khác còn đang ao ước? Có lẽ lý do là vì họ đang sống trong một quốc gia giàu top 10 thế giới!

Theo thống kê của Quỹ tiền tệ quốc tế vào năm 2014, GDP đầu người của Thụy Sĩ đạt hơn 58.000 USD, nằm trong top 10 các quốc gia có GDP cao nhất thế giới. Theo số liệu mới nhất của Cục Hải quan Liên bang Thụy Sĩ thì kim ngạch xuất khẩu năm 2014 của nước này đạt mức cao kỷ lục với tổng giá trị là 208,3 tỷ franc (tương đương với 224 tỷ USD).

 

 

Tính theo giá trị, Thụy Sĩ chiếm khoảng một nửa sản lượng sản xuất đồng hồ của toàn thế giới. Giá trung bình của một chiếc đồng hồ xuất khẩu từ Thụy Sĩ năm 2006 là 410 USD và ngành công nghiệp đồng hồ xuất khẩu này chiếm tới 95% số đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất ra.

Ngoài ra, Thụy Sĩ còn sản xuất ra loại Pho mát chất lượng nhất thế giới, được mệnh danh là “vua của các loại pho-mát”. Thụy Sĩ cũng là quê hương của những thương hiệu Socola được yêu thích hàng đầu thế giới như: Lindt, Toplerone, Mika, Cailler… Và điều lạ là, cho dù những sản phẩm này cực kỳ đắt đỏ, khách hàng vẫn sẵn sàng trả tiền bởi “họ sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm chất lượng cao từ một đất nước luôn được xem trọng trên thế giới”.

 

Và tư duy sống đáng ngưỡng mộ của người Thụy Sĩ

 

Có một quy luật đạo đức hết sức đơn giản nhưng luôn đem lại thành công cho người Thụy Sĩ. Đó là, họ tin rằng nỗ lực và khả năng chuyên môn sẽ đem lại thành quả, còn dục vọng và sự lười biếng là những thói xấu cần tránh xa.

 

Cùng với đó, người Thụy Sĩ cũng rất cần cù tiết kiệm, kể cả những người có địa vị cao trong xã hội, chủ các doanh nghiệp lớn, chủ ngân hàng lớn và các quan chức cấp cao trong chính quyền. Bởi vậy mà đã có chuyện các nghị sĩ Quốc hội Thụy Sĩ không lĩnh lương, chỉ được nhận phụ cấp trong thời gian họp Quốc hội và phải làm thêm các công việc khác để có thêm thu nhập.

Con người nơi đây sở hữu lối tư duy của “kẻ sống sót”- đức tính luôn hoài nghi. Đây là một hệ quả của việc sống trong một vị trí biệt lập với những ngọn núi vây quanh cả nước. Điều này đã phần nào trở thành nét đặc trưng trong suy nghĩ của người Thụy Sĩ, giống như Steve Jobs từng nói rằng, “chỉ có kẻ đa nghi mới tồn tại,” - với hàm ý giải thích về khả năng tiềm ẩn của con người và cả dân tộc Thụy Sĩ.

 

Tư vấn hoàn toàn miễn phí

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)

 
0963.257.799
Để lại tin nhắn cho chúng tôi