Những điều cần lưu ý khi đến Đức

 

 

 

Cũng giống với nhiều quốc gia trên thế giới, Đức là một đất nước có những giá trị văn hóa lâu đời và những nét đặc trưng văn hóa rất tiêu biểu. Những nét đặc trưng văn hóa này tuy thú vị nhưng chắc hẳn sẽ làm cho các bạn du học sinh ít nhiều choáng ngợp khi lần đầu tiếp xúc. Tất nhiên nhập gia thì nên tùy tục vì vậy việc tìm hiểu một số thói quen, phong tục của nước Đức cũng không kém phần quan trọng đối với du học sinh. Dưới đây là một số thói quen, phong tục văn hóa thường gặp của người Đức dưới góc nhìn của một du học sinh tại đất nước này, hãy cùng du học B&T tìm hiểu nhé!

 

 

1. Dậy sớm và làm việc chăm chỉ. 

 

Những người Đức có thể được coi là một trong những người thức dậy sớm nhất. Nơi mà người ta thậm chí không thể ngủ nướng vào mỗi sáng thứ Bảy. Bạn cần phải biết người Đức rất thích bắt tay và thường làm như vậy cả lúc gặp nhau và lúc chia tay. Việc bắt tay với từng người một khi bạn gặp gỡ một nhóm cũng rất thông dụng. Bia và rượu thường được bao gồm trong một bữa tối, bình thường các thức uống có cồn được dùng để mời khách. Tuy nhiên, nếu bạn không uống thì vẫn hoàn toàn chấp nhận được. Không nên cố mời người khác dùng bia, rượu khi họ đã từ chối và đừng gọi các thức uống có cồn cho họ. Khi một người Đức từ chối không uống thì không hẳn là họ ngại hay vì phép lịch sự, mà vì họ không muốn uống.

 

 

 

 

2. Đúng giờ 

 

Khi bạn có một cuộc hẹn hoặc gặp gỡ ai đó thì đừng đến muộn. Người Đức cực kỳ đúng giờ và chỉ cần bạn đến muộn một vài phút cũng có thể khiến họ khó chịu. Hãy đến sớm 5 đến 10 phút đối với những cuộc hẹn quan trọng và hãy gọi điện báo trước nếu bạn thật sự không thể đến đúng giờ. Hãy mang theo hoa để tặng nếu bạn được mời đến nhà người bản địa nhân một dịp nào đó. Nếu hoa được bọc trong giấy gói, hãy nhớ mở lớp gói ra ngay trước khi bạn bước vào nhà.

Người Đức rất ý thức về việc bảo vệ môi trường và luôn phân loại rác để thuận tiện cho việc tái chế. Nếu hàng xóm của bạn phát hiện thấy bạn ném đồ thủy tinh hoặc giấy có thể tái chế được vào thùng rác thông thường, mối quan hệ của bạn có thể trở nên căng thẳng trong một thời gian dài.

 

 

 

3. Quy tắc ăn uống

 

Khi dùng bữa, nếu bạn để dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn là một dấu hiệu cho thấy bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Đặt dao và nĩa ở bên phải song song với đĩa ăn là dấu hiệu để người phục vụ biết rằng bạn đã dùng xong và họ có thể dọn đĩa của bạn. Việc ngồi cùng bàn với người lạ khi nhà hàng đông khách là một việc rất bình thường và thông dụng ở Đức. Tuy nhiên trước khi ngồi vào bàn, hãy chỉ vào chỗ còn trống và hỏi xem đã có ai ngồi hay chưa. Bạn có thể chúc những người cùng bàn ăn ngon miệng nhưng đừng quá trông chờ sẽ có những cuộc hội thoại tại bàn ăn. Khi bạn đứng dậy, đừng quên nói lời tạm biệt những người ngồi cùng bàn. Theo thông lệ ở Đức, người bồi bàn sẽ nhận được từ 5 đến 10% tiền boa, hoặc bạn chỉ cần làm tròn các khoản tiền nhỏ hơn.

 

 

 

4.  “Amelden” và thẻ giao thông.

 

“Amelden” hay còn gọi là đăng kí, đây là một thủ tục bắt buộc đối với những người sinh sống tại Đức. Tôi không hiểu rõ về vấn đề này, chỉ biết rằng việc này nhằm giúp chính quyền địa phương có thể quản lí việc nhập cư và di cư một cách hiệu quả nhất. Không giống với Paris hay Luân Đôn, ở Đức không có các cửa soát vé ở ga tàu điện ngầm thay vào đó là những cuộc kiểm tra vé bởi các thanh tra, họ có chức vụ và quyền hạn tương đương với cảnh sát ở đất nước này. Vì vậy, bạn nên tự nhắc nhở bản thân mang vé tháng mỗi khi tham gia phương tiện công cộng.

 

 

 

 

Liên hệ với Tư vấn du học B&T để biết thêm thông tin về các trường đại học ở Đức và được tư vấn miễn phí nhé

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)