QUI TRÌNH THỦ TỤC HỒ SƠ VISA TÂY BAN NHA

 

1/ Các trường hợp cần xin Visa Du học Tây Ban Nha

Các trường hợp Chính phủ Tây Ban Nha cho phép sinh viên quốc tế lưu trú tại quốc gia này với mục đích du học bao gồm:

 • Thực hiện việc học chuyên sâu, toàn thời gian tại một trung tâm/ tổ chức giáo dục giảng dạy hợp pháp tại Tây Ban Nha. Đây là trường hợp phổ biến nhất đối với sinh viên Việt Nam.
 • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu hoặc đào tạo không nhận lương; hoặc thực tập không lương tại một cơ quan/ đơn vị của Tây Ban Nha.
 • Tham gia vào một chương trình giao lưu, lưu động dành cho học sinh theo học các khóa cấp THCS/THPT tại một trung tâm giảng dạy hoặc trung tâm khóa học được công nhận chính thức.
 • Thực hiện các hoạt động tình nguyện trong khuôn khổ một chương trình có mục tiêu vì lợi ích chung.

2/ Các bước xin Visa Du học Tây Ban Nha

Đối với các bạn sinh viên, để xin được Visa Du học Tây Ban Nha sẽ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xin học thành công và nhận được thư chấp nhận nhập học của một trường/ tổ chức đào tạo hợp pháp tại Tây Ban Nha
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin thị thực (Visa)

Sinh viên nộp đơn xin Visa theo đúng mẫu của Đại Sứ Quán Tây Ban Nha, khi bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh. Với trường hợp học sinh là trẻ nhỏ, tờ khai sẽ do bố/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ kí tên.

Đơn xin Visa sẽ được nộp cùng các hồ sơ cần thiết về nhân thân, học tập, tài chính,…của sinh viên.

 • Bước 3: Lấy thông tin sinh trắc

Sau khi nộp đơn xin thị thực, sinh viên sẽ thực hiện thủ tục chụp ảnh khuôn mặt và lấy thông tin sinh trắc.

 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ (nếu cần)

Đây là bước cần thiết thực hiện với một số trường hợp đặc biệt khi Đại Sứ Quán cho rằng sinh viên chưa nộp đủ các giấy tờ bắt buộc, hoặc sau khi xét duyệt, Đại Sứ Quán thấy rằng việc yêu cầu bổ sung thêm hoặc phỏng vấn với sinh viên là cần thiết. Trong trường hợp này, sinh viên sẽ được thông báo về các giấy tờ cần bổ sung và có 10 ngày làm việc để bổ sung đầy đủ.

 • Bước 5: Phỏng vấn xin Visa

Hầu hết các bạn sinh viên khi xin Visa Du học Tây Ban Nha sẽ cần phỏng vấn với Đại Sứ Quán để chứng minh khả năng và mục tiêu học tập của mình. Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Đây là bước quan trọng cuối cùng, quyết định tới kết quả Visa nên các bạn sinh viên cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng.

 • Bước 6: Nhận kết quả Visa

Sau khi đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ và phỏng vấn, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha sẽ thực hiện xét duyệt và thông báo kết quả Visa Du học cho sinh viên. Theo quy định, quá trình xét duyệt thường sẽ diễn ra trong tối đa 1 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, quá trình xét vẫn có thể kéo dài hơn.

3/ Hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học Tây Ban Nha

Các hồ sơ cần thiết phải nộp khi xin Visa Du học Tây Ban Nha bao gồm:

 1. Đơn xin cấp Visa theo mẫu của Đại Sứ Quán
 2. Sơ yếu lý lịch của sinh viên (theo mẫu của Đại Sứ Quán)
 3. Hộ chiếu
 4. Thư chấp nhận nhập học của một trường/tổ chức giáo dục tại Tây Ban Nha
 5. Chứng nhận, bằng cấp, bảng điểm,…của sinh viên
 6. Giấy tờ chứng minh tài chính (với mức tài chính tối thiểu bằng toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên trong khóa học. Đại Sứ Quán quy định chi phí sinh hoạt tối thiểu của du học sinh ~ 532.51 Euro/tháng)
 7. Chứng nhận Bảo hiểm Y tế của một công ty bảo hiểm được phép hoạt động tại Tây Ban Nha
 8. Chứng minh chỗ ở trong khoảng thời gian lưu trú tại Tây Ban Nha
 9. Chứng minh đặt vé máy bay chiều đi
 10. Giấy chứng nhận sức khỏe
 11. Phiếu Lý lịch tư pháp (với sinh viên trên 16 tuổi)
 12. Lệ phí xin Visa

Như đã nói ở trên, ngoài những giấy tờ này, Đại Sứ Quán có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm các hồ sơ khác trong trường hợp cần thiết. Toàn bộ hồ sơ cần được dịch sang tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh, được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

4/ Một số lưu ý về Visa Du học Tây Ban Nha

 • Cơ quan cấp thị thực: Cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu trú cho sinh viên là Cơ quan Đại diện Chính phủ cấp tỉnh nơi diễn ra khóa học/ nghiên cứu/ thực tập của sinh viên. Sau khi sinh viên nộp đơn xin thị thực tại Việt Nam, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ gửi yêu cầu xin cấp phép về Cơ quan Đại diện Chính phủ có thẩm quyền để giải quyết hồ sơ.
 • Thời gian xin Visa: Sinh viên cần nộp hồ sơ xin Visa trong vòng 3 tháng trước ngày dự định đi. Đại Sứ Quán có quyền từ chối xét duyệt hồ sơ nếu sinh viên không nộp trong khoảng thời gian 3 tháng nêu trên.
 • Hiệu lực của Visa: Visa Du học Tây Ban Nha có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp. Trong vòng 90 ngày đó, sinh viên phải nhập cảnh tới Tây Ban Nha.
 • Hiệu lực của Giấy phép Lưu trú: Visa Du học Tây Ban Nha được cấp sẽ gồm cả giấy phép lưu trú với mục đích du học. Giấy phép cư trú này có hiệu lực từ ngày sinh viên nhập cảnh vào Tây Ban Nha với thời hạn tối đa là 1 năm. Sinh viên sẽ tiếp tục gia hạn Visa hàng năm tại Tây Ban Nha để hoàn thành khóa học.
 • Quy định nhập cảnh vào Tây Ban Nha: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Tây Ban Nha, sinh viên cần trực tiếp tới Phòng Ngoại kiều hoặc Sở Cảnh sát nơi cư trú để xin cấp thẻ Chứng minh thư cho người nước ngoài. Hiệu lực của thẻ Chứng minh thư bằng với hiệu lực của Giấy phép Lưu trú.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học Bách Thịnh

Tầng 5, Tòa nhà B&T, Số 3/120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Website: www.bachthinh.edu.vn

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)