TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI LATVIA

 

 

Thông tin cơ bản về đất nước Latvia

Tên chính thức

Cộng hòa Latvia

Thủ đô

Riga

Dân số

Khoảng 2,27 triệu

Diện tích

64.589 km2

Vị trí địa lý

Giáp với Estonia về phía bắc, giáp với Litva về phía nam, giáp với Nga và Belarus về phía đông và giáp biển Baltic về phía tây. Địa hình chủ yếu là đồng bằng

Khí hậu

Biển, lục địa, ôn đới, ẩm, nhiệt độ trung bình tháng 7 là 180C, tháng 1 là -2 đến -70C

Tài nguyên thiên nhiên

than bùn, đá vôi, đôlômit, hổ phách, thủy điện, gỗ, đất canh tác

Dân tộc

Người Latvia chiếm 59,4%, người Nga 27,6%, người Belarus 3,6%, người Ucraina: 2,5%, người Ba Lan 2,3%, người Litva: 1,3%, các dân tộc khác 3,3%

Tôn giáo

Đạo Tin lành dòng Lu-tơ (19,6%), đạo Thiên chúa (1%), đạo Chính thống (15,3%), tôn giáo khác (0,1%)

Các vùng

Kurzeme, Zemgale, Vidzeme, Latgale

Thành phố lớn

Riga, Daugavpils, Liepaja, Jelgava, Jurmala, Rezekne, Ventspils

Ngôn ngữ chính thức

Tiếng Latvia, tiếng Anh (dùng trong hành chính), tiếng Nga

Tiền tệ

Euro

Lịch sử

Latvia là một quốc gia có lịch sử lâu đời tại châu Âu. Trong lịch sử, nước này đã từng bị đô hộ bởi nhiều quốc gia láng giềng. Ngày 18 tháng 11 năm 1918, nền cộng hòa của Latvia chính thức được thành lập.

Nhưng đến năm 1940, sau hiệp ước Xô-Đức 1939, Latvia sáp nhập vào Liên Xô với tên gọi Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Latvia. Vào năm 1991, Liên Xô sụp đổ và Latvia lại trở thành một quốc gia độc lập.

 

Liên minh Châu Âu

Thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004

Thu nhập bình quân đầu người

16.000 USD

KỂ TỪ NĂM 2007, LATVIA CHÍNH THỨC GIA NHẬP KHỐI VISA SCHENGEN - TỰ DO ĐI LẠI TRONG 26 NƯỚC CHÂU ÂU). SINH VIÊN HỌC TẬP TẠI LITVA ĐƯỢC TỰ DO DU LỊCH KHÁM PHÁ CÁC NƯỚC CHÂU ÂU MÀ KHÔNG CẦN XIN VISA.

 

 

 

Latvia – Đất nước của những người sống nội tâm

Người dân Latvia được đánh giá là những người hướng nội nhất tại Châu Âu. Họ ít giao tiếp với người lạ và không thích nói chuyện phiếm. Tất cả mọi nơi tại Latvia, kể cả nơi tập trung dân cư nhất như thủ đô Riga đều rất yên tĩnh, thanh bình, ít tiếng động ồn ào.

 

 

Lý giải nguyên do vì sao người dân Latvia thường sống nội tâm: rất nhiều nhà nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa yếu tố sáng tạo và sự hướng nội, cũng như khả năng sáng tạo mạnh mẽ của người dân Latvia khi hầu hết cư dân nơi đây làm công việc gắn liền với nghệ thuật như nhà văn, nghệ sĩ, kiến trúc sư… Đất nước Latvia được tạo nên từ nhiều màu sắc dân tộc khác nhau, tuy nhiên mức độ hội nhập ngôn ngữ và văn hóa của các nhóm người lại không được cao. Con người nơi đây yêu thích và đề cao tính độc lập cũng như tinh thần sáng tạo. Tuy nhiên, ngại chuyện phiếm không đồng nghĩa với việc người Latvia lạnh lùng. Dù không phải là những người thích tán gẫu, nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ những du khách gặp khó khăn với việc tìm đường.

 

 

Hệ thống giáo dục của Latvia
Giáo dục đại học tại Latvia được phân chia thành nghiên cứu học thuật và chuyên ngành. Các chương trình học thuật nhằm mục đích cải thiện kỹ năng nghiên cứu độc lập và cung cấp nền tảng lý thuyết cho sinh viên. Trong khi các chương trình chuyên ngành mang tính hướng nghiệp hơn, là tiền đề cho các công việc sau này liên quan đến thiết kế và nâng cấp hệ thống, sản phẩm và công nghệ.

Các trường đại học tại Latvia tuân thủ theo hệ thống Bologna, cung cấp 3 cấp độ học tập (cử nhân, thạc sĩ tiến sĩ). Hầu hết các bằng cử nhân yêu cầu thời gian học từ 3 đến 4 năm, bằng thạc sĩ sẽ mất thêm 1 đến 2 năm nữa. Năm học kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6, các kỳ thi diễn ra và tháng 5 và tháng 6.

Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Anh và tiếng Latvia.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia các khóa học ngôn ngữ tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Ý... tại Latvia. Sinh viên không cần có trình độ ngoại ngữ tối thiểu khi tham gia các khóa học ngôn ngữ này. Hết các chương trình đào tạo tiếng, sinh viên có thể học lên các chương trình Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ... tại Latvia. 

 

 

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí tại các trường đại học Latvia trung bình từ €3.000 - €5.000 mỗi năm, tùy thuộc vào trường, chuyên ngành và thành phố. Ở cấp độ Thạc sĩ, hầu hết các khóa học dao động trong khoảng €3.700 đối với sinh viên Việt Nam. Các khóa học về lĩnh vực y khoa sẽ có học phí cao hơn so với chuyên ngành kinh tế hoặc du lịch.

 

Chi phí sinh hoạt tại Latvia thấp hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu khác. Mỗi năm ước tính sinh viên sẽ chi tiêu khoảng €3.000-4.000 để trang trải chi phí sinh hoạt. Hầu hết các trường đại học ở Latvia đều có ký túc xá sinh viên với chi phí phòng ở rẻ hơn rất nhiều so với thuê căn hộ bên ngoài. Sinh viên cũng được phép làm thêm trong thời gian học tập để trang trải cuộc sống hàng ngày.

 

 

Du học Bách Thịnh, tòa nhà B&T, số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Quận Đống Đa, HN

Hotline: 096.325.7799; Email: duhocbachthinh@gmail.com

Website: www.bachthinh.edu.vn