TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI AUSTRALIA

 

 1. Tổng quan

- Tên nước: Liên bang Australia

- Ngày quốc khánh: 26/01/1788

- Thủ đô: Camberra

- Diện tích: 7.617.930 km2

- Các tiểu bang: Australia là một đất nước rộng lớn bao gồm 6 tiểu bang bao gồm: New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Australia (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Australia (WA). 2 vùng lãnh thổ chính là lãnh thổ phí Bắc ( Northern Territory –NT) và lãnh thổ thủ đô Australia (Australia Capital Territory – ACT)

 

 

- Thời tiết và khí hậu: Gần 1/3 nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania.

Do nằm ở phía nam bán cầu, khí hậu và các mùa trong năm ở Úc ngược với Việt Nam. Vào mùa hè khu vực phí bắc Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn, vào mùa đông phía nam Úc lại thường lạnh hơn.

Các mùa tại Úc:

Mùa hè: tháng 12 – tháng 2

Mùa Thu: tháng 3 – tháng 5

Mùa Đông: tháng 6 – tháng 8

Mùa Xuân: tháng 9 – tháng 11

- Múi giờ: Do diện tích rộng lớn, Australia có 3 múi giờ khác nhau: UTC+8 tới +10.5. Việc chỉnh giờ theo mùa (daylight Saving) được thực hiện ở 1 số tiểu bang mùa hè UTC+9 tới +11.5.

 

 

- Đơn vị tiền tệ: Đồng đô la Úc (AUD)

 

 

- Ngôn ngữ: Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

- Tôn giáo: Phần lớn người dân Úc theo đạo thiên chúa giáo tuy vậy các tôn giáo các cũng có mặt và tồn tại ở đây từ rất lâu đời. Chính phủ Úc tôn trọng quyền tự do lựa chọn tôn giáo, xấy đựng tổ chức các lễ hội tại nhà thờ, giáo đường, chùa, đền ở hầu hết các thành phố lớn.

 

 

- Giao thông: Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo, giúp cho việc đi lại trở nên đơn giản. Phương tiện giao thông công cộng hơi khác biệt ở mỗi thành phố vì chính quyền mỗi bang quản lý riêng hệ thống. Xe buýt, tàu hoả và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở nước Úc và chạy rất đúng giờ.

 

 

2. Kinh tế

Nền kinh tế Úc mang tính cạnh tranh cao và nổi bật trên thế giới trong những năm gần đây. Với tốc độ phát triển kinh tế ổn định khoảng 3,5%/năm trong vòng hơn 20 năm qua. Úc đang được coi là nền kinh tế mở nhất trên thế giới, phát triển năng động bậc nhất trong số các nước công nghiệp phát triển. Úc có một khu vực kinh tế tư nhân hoạt động hiệu quả, một thị trường lao động năng động và một khu vực thương mại rất có tính cạnh tranh.

Nền kinh tế công, nông nghiệp khá phát triển. Trước kia hai ngành chủ yếu và góp phần lớn vào GDP là chăn nuôi, trồng trọt. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Úc thay đổi cơ cấu kinh tế và nay ngành công nghiệp chế tạo phát triển mạnh. Đặc biệt Úc là một trong số ít quốc gia có nền kinh tế tri thức mạnh với ngành công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) làm mũi nhọn. Thị trường ICT của Úc có trị giá 89 tỷ USD với hơn 25.000 công ty đang hoạt động và với 236.000 nhân lực làm việc.

3. Văn hóa

Nền văn hóa Úc sẽ không có được những nét đặc sắc như ngày nay nếu không bao gồm yếu tố văn hóa đa nguyên. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hóa đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Những nhóm dân tộc đến và sống chung trên cùng mảnh đất Úc này đã tạo nên một nước Úc với nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Úc có khoảng 20% người dân Úc được sinh ra tại đất nước khác; 25% khác có ít nhất mẹ hoặc bố là người nước ngoài và đặc biệt hơn nữa nơi đây tụ họp thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống.

Có một điều có thể khẳng định là đa số dân Úc rất biết hưởng thụ cuộc sống trong lúc rảnh rỗi. Cho dù đó chỉ là thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời và hay chơi bóng chày ở vườn sau nhà, hoặc cổ vũ đội bóng nhà trong như môn bóng bầu dục Úc, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc. Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu.

Những ngày lễ hội nghệ thuật của Úc hấp dẫn người dân khắp nơi trong nước với những chương trình ca nhạc kịch, múa vũ và nghệ thuật thưởng lãm bằng mắt. Nổi bật là lễ hội Festival of Sydney – một sự kiện khá quy mô, kéo dài gần trọn tháng Giêng bao gồm các chương trình biểu diễn ca nhạc ngoài trời, các sân khấu kịch nghệ trên đường phố và bắn pháo bông. Ngoài ra ở Melbourne có các dịp lễ hội lớn như lễ hội hài Comedy Festival được tổ chức vào tháng Tư, lễ hội các nhà thơ, văn Writers’ Festival lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng Chín và dịp lễ hội quốc tế hoành tráng Melbourne International Festival được tổ chức vào tháng Mười.

4. Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Úc được chia thành nhiều bậc học, bắt đầu là bậc Tiểu học và Trung học, kế đó là Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.

Giáo dục Phổ thông (Tiểu học và Trung học):

Bậc học phổ thông nhìn chung được đào tạo tương đối đồng nhất trên toàn lãnh thổ Úc , với một vài khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng Lãnh thổ. Đây là bậc học bắt buộc đối với trẻ em độ tuổi từ 6 đến 15 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Chương trình đào tạo phổ thông của Úc kéo dài 12 năm và được phân chia thành các cấp học như sau:

- Tiểu học: Thời gian học là 7 – 8 năm (tùy tiểu bang), bắt đầu từ cấp Mầm non đến Lớp 6/ Lớp 7.

- Trung học: Thời gian học là 3-4 năm, Từ Lớp 7/ Lớp 8 đến lớp 10.

- Trung học phổ thông: Thời gian học là 2 năm , bao gồm Lớp 11 và Lớp 12.

Giáo dục Cao đẳng:

Các trường Cao đẳng tại Úc thường trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và tổ chức chuyên môn khác nhau với mục đích xây dựng được các khóa học bám sát các yêu cầu thực tiễn cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Các khóa học ở bậc Cao đẳng được giảng dạy tại các trường Cao đẳng nghề công lập (Technical and Further Education – TAFE) và các trường Cao đẳng tư thục. Sinh viên theo học các chương trình Cao đẳng nhất định có thể được miễn giảm tín chỉ khi học liên thông vào đại học.

Giáo dục Đại học và Sau Đại học:

Úc có tất cả 41 trường Đại học, trong đó có 38 trường Đại học công lập (được hỗ trợ từ ngân sách của Chính phủ) và 3 trường Đại học tư thục. Du học sinh có thể theo học các chương trình Đại học (Bachelor degree – Văn bằng Cử nhân), hoặc các chương trình Sau đại học, bao gồm: Văn bằng Sau đại học (Graduate Certificate), Chứng chỉ khóa học Sau đại học (Graduate Diploma), Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (PhD).

 

5. Ẩm thực

Úc là một trong những nơi năng động nhất trên thế giới trong lĩnh vực ẩm thực do ảnh hưởng của việc nấu nước quốc tế và thực khách cũng sẵn sàng thử qua các món ăn mới. Bất cứ quốc gia nào có món ăn gì hấp dẫn thì Úc cũng có món đó, từ các món ăn Việt Nam, Ấn Độ, Fiji đến các món ăn Ý. Do Úc là một đất nước rộng lớn nên khí hậu từ bắc tới nam có nhiều khác biệt cho nên vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Úc cũng có nhiều loại thực phẩm khác nhau, kể cả những loại hải sản nổi tiếng.

Các chuyến du lịch và lễ hội ẩm thực đang nở rộ ở Úc. Như ở Melbourne chẳng hạn, một lễ hội ẩm thực và rượu vang được tổ chức vào tháng ba mỗi năm và kéo dài 1 tháng. Ngoài ra còn có những lễ hội ngày mua ở các vùng trồng nho và nhiều cộng đồng cũng tổ chức những lễ hội hàng năm, như ngày hội ẩm thực cuối tuần cho những người sành ăn ở Thung Lũng Clare (Gourmet Weekend).

 

Dịp lễ Noel ở Úc, do rơi vào giữa hè, nên ít có khả năng tổ chức được bữa tiệc truyền thống châu Âu vào buổi tối mà thay vào đó là buổi thịt nướng với các loại hải sản và thịt beefsteak chất lượng. Các nhóm dân tộc ở Úc cũng có những ngày lễ hội riêng biệt. Cộng đồng Ấn Độ có những món ăn ngọt thật ngon miệng trong dịp Diwali, lễ hội mùa xuân (Tết nguyên đán) của cộng đồng người Hoa và người việt với những bữa tiệc hoành tráng và cộng đồng người Hồi giáo ở Úc đnahs dấu ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của họ bằng lễ hội Eid al-Fitr.

 

Người Úc cũng rất thích ra quán ngồi uống bia rượu – hầu như ở nơi nào trên nước Úc, bạn cũng có thể tìm được một quán bia rượu. Tập tục ngồi quán rượu gần đây đã trở thành một hiện tượng, nhất là tại những thành phố lớn, đặc biệt tại melbourne với vô số các quán rượu. Nhiều quán bia và quán rượu ở khắp nơi trên nước Úc còn có các chương trình biểu diễn nhạc sống thường xuyên, góp phần làm nên cuộc sống sôi động tại nơi đây.

 

6. Thể thao

Dân Úc rất mê thể thao. Môn thể thao được nhiều người hâm mộ nhất là môn Australian Rules Football (Bóng Bầu Dục Úc). Ở Melbourne, bạn có thể đi qua các khu Carlton, Collingwood, Hawthorn, North Melbourne, Footscray, Essendon, Richmond và St Kilda. Tất cả những khu vực này đều có một đội banh trong Liên Ðoàn Bóng Bầu Dục Úc (Australian Football League) (AFL). Ngoài ra còn có môn bóng bầu dục rugby do Liên Ðoàn Bóng Bầu Dục Rugby (National Rugby League) (NRL) tổ chức.

 

Danh sách những môn thể thao được yêu thích tại Úc còn bao gồm các môn bơi lội, bóng rổ nữ, quần vợt, khúc côn cầu (hockey), đua ngựa, lái thuyền buồm, đua xe, đánh gôn và chạy xe đạp… Úc có hơn 120 tổ chức thể thao quốc gia và hàng ngàn cơ sở ở các miền và tiểu bang. Do đó hầu như bạn có thể tìm được một chỗ chơi thể thao ưa thích ở gần nơi mình ở. Các trường đại học và các hội đồng thành phố địa phương cũng luôn có những phong trào thể thao được phát động thường xuyên, thu hút rất nhiều sự quan tâm và chú ý tại Úc.

 

 

 

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)