TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI

BỒ ĐÀO NHA

 

Bồ Đào Nha là một đất nước vô cùng tuyệt vời với có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, giàu giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống. Đi đến nơi đâu, bạn cũng cảm nhận được rõ ràng bản sắc dân tộc với những phong tục, truyền thống đặc trưng, phong phú và đa dạng. Ngoài ra, người dân Bồ Đào Nha cũng vô cùng thân thiện và hiếu khách.

 

Nếu các bạn đang có ý định tìm hiểu về du học châu Âu, thì Bồ Đào Nha là một sự lựa chọn đáng lưu ý với chi phí học tập và sinh hoạt thấp, bằng cấp được quốc tế công nhận. Cùng tìm hiểu xem có những nét thú vị gì về đất nước xinh đẹp này nhé!

 

 1. Giới thiệu chung về đất nước Bồ Đào Nha

 

 

Cộng hòa Bồ Đào Nha (tiếng Bồ Đào Nha: República Portuguesa) là một quốc gia ở Tây Nam của bán đảo Iberia, về phía Tây và Nam giáp Đại Tây Dương, ở phía Bắc và Đông là Tây Ban Nha.

 

Ngoài ra các đảo Açores và Madeira cũng thuộc về lãnh thổ quốc gia của Bồ Đào Nha. Phía tây của thủ đô Lisbon là Cabo da Roca, điểm cực tây của đất liền châu Âu.

 

Bồ Đào Nha có vị trí địa lý lý tưởng. Nằm tại điểm gặp gỡ của ba châu lục: Mỹ – Âu – Phi, đất nước này luôn là trung tâm của các tuyến quốc tế quan trọng nhất. Ở Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm thấy các sân bay quốc tế trên khắp đất nước – Lisbon, Faro và Porto có các chuyến bay thường xuyên đến các thành phố lớn trên thế giới.

 

Thủ đô của Bồ Đào Nha là Lisbon (hay còn gọi là Lisboa). Lisbon chỉ cách Paris và London hai tiếng rưỡi khi di chuyển bằng máy bay. Nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của Bồ Đào Nha, mạng lưới đường sắt hiện đại đã có sẵn: chỉ mất hai giờ để đi từ Lisbon đến Porto hoặc Faro, các thành phố lớn ở phía bắc và nam của đất nước. Còn Madrid chỉ cách đó sáu giờ.

 

 

Bồ Đào Nha là thành viên của Liên minh châu Âu và là một phần của Hệ thống Tiền tệ Châu Âu, sử dụng đồng tiền chung Châu Âu. Bồ Đào Nha cũng nằm trong khối visa Schengen, vì vậy sinh viên đến Bồ Đào Nha du học sẽ có cơ hội được đi du lịch tại các quốc gia châu Âu cùng khối.

 

 1. Địa lý và khí hậu

 

Nhìn chung, về khí hậu, Bồ Đào Nha có mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ. Số giờ nắng mỗi năm đạt tới mức gần 3300 ở miền Nam và 1600 ở miền Bắc, cao nhất ở Châu Âu.

 

Miền Bắc của Bồ Đào Nha có một khí hậu tương đối ẩm và lạnh, bao gồm hai vùng đất: Vùng đất sông Minho ở phía tây bắc thuộc về những vùng đất đông dân cư nhất của Bồ Đào Nha mà trong đó các thành phố lớn đều nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, trong nội địa có rất nhiều thành phố nhỏ và làng mạc. Vùng đất Minho được gọi là "Vườn Xanh" của Bồ Đào Nha vì khí hậu và vì giới thực vật tương đối giàu có.

 

Phần lớn miền Trung Bồ Đào Nha là đồi núi với Serra da Estrela là một vùng núi quan trọng có khu trượt tuyết. Cả vùng đất này rất màu mỡ và có khí hậu tối ưu để trồng nho, vì thế mà truyền thống trồng nho đã có từ thời kỳ của những người La Mã. Ngoài ra người ta còn trồng ngũ cốc, lúa, cây hướng dương (Helianthus) và rau cải. Sông Tejo chia vùng này làm hai. Các thành phố quan trọng nhất của miền trung Bồ Đào Nha là Lisboa, Aveiro, Amadora, Coimbra, Leiria, Castelo Branco và Setúbal.

 

Miền Nam Bồ Đào Nha bao gồm ba vùng: Terras do Sado, Alentejo và Algarve, có địa hình từ bằng phẳng cho đến có nhiều đồi, khí hậu nóng và khô. Alentejo đã từng là vựa ngũ cốc của Bồ Đào Nha, ngày nay có dân cư thưa thớt và là vùng đang bị người dân bỏ đi. Sản phẩm chính của vùng ngoài ngũ cốc là nho và cây hướng dương là sản phẩm đang được trồng ngày càng nhiều. Các thời kỳ hạn hán ngày càng kéo dài đã góp phần vào sự suy sụp kinh tế của vùng này.

 

Vùng Algarve bao gồm toàn bộ bờ biển phía nam của Bồ Đào Nha, với các thành phố xinh đẹp và bãi cát hay bờ biển dốc đứng là một nơi nghỉ mát được ưa thích nhưng cũng mang lại những hiện tượng đi kèm theo của du lịch phổ thông. Các thành phố lớn trong vùng là Évora, Faro và Lagos.

 

 1. Dân cư

Tiếng Bồ Đào Nha được nói trên khắp đất nước. Phần lớn người Bồ Đào Nha theo đạo Công giáo La Mã. Hơn phân nửa người ngoại quốc sống tại thủ đô Lisbon, ngoài ra họ sống tập trung tại các vùng đô thị ven biển, tại các vùng đất nội địa

 

Từ khi gia nhập Liên hiệp châu Âu và đi cùng theo là những sự biến đổi về kinh tế cũng như chính trị, Bồ Đào Nha trở thành một nước di dân đến nhiều hơn nữa mà những người nhập cư chủ yếu là từ châu Phi (Angola, Cabo Verde), Nam Mỹ (Brasil) và Đông Âu (Nga, Ukraina, Moldova). Theo thống kê cứ mỗi 10 người Bồ Đào Nha là có một người dân có nguồn gốc không phải Bồ Đào Nha

 

Người Bồ Đào Nha rất duyên dáng và thân thiện, họ luôn chào đón tất cả các du khách một cách nồng nhiệt bất kể họ đến từ đâu. Bồ Đào Nha tọa lạc tại bờ Tây châu Âu, là cánh cửa bước vào khu vực Schengen; vì thế trên thực tế, du khách đến đây từ khắp nơi trên thế giới.  Phần lớn người dân Bồ Đào Nha biết sử dụng tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh.

 

 

 1. Hệ thống giáo dục

 

Hệ thống trường học bao gồm trường tiểu học (4 năm) và trường trung học cấp I (5 năm). Theo pháp luật, tất cả các trẻ em từ 6 tuổi đều bắt buộc phải đi học 9 năm. Việc giảng dạy theo chương trình ở các trường học của nhà nước là không tốn tiền và gia đình có thể nhận được giúp đỡ khi con học tại các trường tư nhân, loại trường tương đối có rất nhiều.Sau trường trung học cấp I, học sinh nào học xong trung học cấp II (Escola Secundária) kéo dài 3 năm thì đủ điều kiện để có thể học đại học và có thể lựa chọn một trong nhiều hình thức học đại học: tại các trường đại học tổng hợp (universidades) quốc gia và tư nhân hay tại các trường đại học thực hành (escolas politécnicas) của quốc gia hay của tư nhân.

 

Học sinh phải thi vào đại học và phải trả học phí, học phí ở các trường tư nhân cao hơn ở các trường nhà nước và thay đổi tùy theo chuyên ngành, trong các trường đại học nhà nước có thể đến 850 Euro hằng năm. Mặc dầu vậy khoảng 1/3 sinh viên đang theo học tại các trường tư nhân.

 

 

 1. Chất lượng cuộc sống

 

Năm 2016, Lisbon được bình chọn là một trong 42 thành phố trên thế giới với chất lượng cuộc sống tốt nhất theo Điều tra chất lượng cuộc sống toàn cầu năm 2016.

 

Hầu hết người nước ngoài đều cho rằng chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha khá thấp. Theo UBS (Chỉ số Giá cả và Thu nhập năm 2015), các chỉ số giá cả tại Bồ Đào Nha như sau:

 

 • Thực phẩm: 47.4 (chỉ số của New York: 100);
 • Quần áo: 44,3 (chỉ số của New York: 100);
 • Dịch vụ: 53.1 (chỉ số của New York: 100);
 • Vé Metro: 1,40 € (hành trình khoảng 10 km);
 • Vé xe buýt: 1,80 € (hành trình khoảng 10 km);
 • Nhà hàng: 40 € (bữa ăn 3 món tại nhà hàng có chất lượng tốt)

 

 

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo hotline: 096.325.7799

Du học B&T, tầng 5, tòa nhà B&T, số 3 ngõ 120 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội