TỔNG QUAN VỀ NƯỚC MỸ

 

 

 

 

 

1. Thông tin chung

 

 

 

Diện tích: 9,826,630 km² (đứng thứ 3 trên thế giới)

Dân số: 302.782.000 (ước lượng năm 2007)

Thủ đô: Washington DC

Ngôn ngữ chính: tiếng Anh

Đơn vị tiền tệ: Đôla Mỹ

 

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - "The United States of America”, tên tiếng Việt thường gọi là Hoa Kỳ hoặc Mỹ, là nước Cộng hòa lập hiến liên bang có 6 miền và 50 tiểu bang (nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại có ít dân cư nhất). Mỹ giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Mỹ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong Biển Caribe và Thái Bình Dương.

 

Hoa Kỳ có 6 miền và 50 tiểu bang trong đó tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại có ít dân cư nhất.

 

2. Khí hậu

4 mùa rõ rệt

  • Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hè: từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2

 

Nước Mỹ là một đất nước lớn, khí hậu khác nhau rất nhiều tùy theo từng vùng. Thông thường, nửa phía Nam và phía Tây có khi hậu ấm áp, nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Nửa phía Bắc và Đông lạnh giá, có kèm theo những đợt mưa tuyết lớn vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu.

 

 

3. Y tế: tiến bộ nhất, bệnh viện và máy móc y khoa tối tân nhất nhưng là quốc gia tiền tiến duy nhất Tây phương không có một nền bảo hiểm y tế phổ cập toàn dân (universal public health care insurance)

 

4. Giao thông: Chủ yếu là ô tô, ngoài những thành phố lớn New York, Los Angeles, Chicago thì phương tiện công cộng ( bus, tàu ngầm…) không phát triển lắm.

 

 

5. Văn hóa:

 Được mệnh danh là một xã hội “melting-pot”, nền văn hóa của Hoa Kỳ rất đa dạng từ nhạc, kịch, phim ảnh, hội họa, thủ công mỹ nghệ, các món ăn đặc trưng của từng địa phương, khiêu vũ đến các lễ hội. Các lễ hội truyền thống như Lễ Halloween, Giáng Sinh, Phục Sinh, Lễ Tạ Ơn…

 

6. Kinh tế:
 

 

Mỹ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới.

 

 

7. Khoa học và kỹ thuật:

 

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học từ cuối thế kỷ 19. Mỹ còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu khoa học và yếu tố tác động. Mỹ là quốc gia phát triển và trồng trọt các thực phẩm biến đổi gen, trên phân nửa những vùng đất của thế giới dùng trồng các vụ mùa kỹ thuật sinh học là ở Mỹ

 

 

8. Ẩm thực và mua sắm:

 

 

 

Ẩm thực: Mỹ là thiên đường của những món ăn nhanh: khoai tây chiên, gà rán, hamburger, bánh kếp, pancakes, bánh táo mèo, hotdogs... Đối với cư dân Mỹ, bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất. Món khai vị thường là hoa quả, nước ép, món chính là món soup, salad trộn, thịt gà hoặc cá… và kết thúc bữa ăn bằng tách trà hay cà phê để tráng miệng.

 

Mua sắm: Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới: D&G, Gucci, Prada, Versace, Chanels, Dior, Hermès, Lacoste, Louis Vuitton, Yves Saint-Laurent… Thú vị nhất là các trung tâm mua sắm thường có mùa Big sales tập trung vào các dịp Lễ Phục Sinh, Quốc khánh, Noel, Tết dương lịch…


 

9. 10 thành phố lớn tại Hoa Kỳ:

 

Đây cũng là những thành phố lớn thu hút không chỉ lực lượng lao động mà còn là điểm đến lý tưởng cho những học sinh sinh viên lựa chọn cho con đường du học Mỹ của mình: New York (NY), Los Angeles (CA), Chicago (IL), Houston (TX), Philadelphia (PA), Phoenix (AZ), San Antonio (TX), San Diego (CA), Dallas (TX), 10/ San Jose (CA)

 

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ du học

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với du học B&T

(Hotline: 0963257799; Email: duhocbnt@gmail.com)