Valletta của Malta có thể là một trong những thủ đô nhỏ nhất ở châu Âu, nhưng sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất.
Rất nhiều người yêu thích Paris nhưng chưa nhiều người biết đến Valletta, đó là thực tế! Vậy cơ sở nào có thể giúp thành phố nhỏ bé này vươn mình trở thành Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2018? Câu trả lời có ở ngay phía dưới.
hay tam quen paris thi tran nho be nay o malta moi la thu do van hoa chau au nam 2018
Valletta của Malta có thể là một trong những thủ đô nhỏ nhất ở châu Âu, nhưng có thẻ sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất trong năm 2018. (Ảnh: Travelandleisure)

Valletta là thủ phủ, đồng thời là trung tâm hành chính và thương mại của Malta, nằm ở phía Đông Nam của đất nước. Thành phố lịch sử xinh đẹp chỉ vỏn vẹn 6,444 dân cư sinh sống (tính đến tháng 3 năm 2014), trong khi các đô thị khác số dân lên tới gần 400.000 người.

Valletta có các tòa nhà từ thế kỷ 16, về cơ bản mang phong cách Baroque (một phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục Hưng Ý) với các yếu tố Kiến trúc Chủ nghĩa, Kiến trúc Tân cổ điển và Hiện đại. Valletta cũng là nơi hiếm hoi được công nhận Di sản thế giới của Unessco (năm 1980) trên toàn thành phố.

Với vị thế trung tâm văn hóa của Malta, Valletta sở hữu một bộ sưu tập các nhà thờ, cung điện và viện bảo tàng độc đáo - những công trình kiến trúc thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Khi Benjamin Disraeli (chính khách Anh) ghé thăm Valletta vào năm 1830, ông đã mô tả nơi này trong một câu: "Thành phố được xây dựng bởi các quý ông dành cho các quý ông".

Valletta có nhiều tòa nhà xây dựng từ thế kỷ 16 thu hút du khách đam mê kiến trúc, nghệ thuật tới khám phá. (Ảnh: Travelandleisure)

Các tòa nhà có ý nghĩa lịch sử lớn lao trong thành phố phải kể đến Nhà thờ chính tòa St John (trước đây là Nhà thờ Conventual của các Hiệp sĩ Malta); Auberge de Castille et Leo - nơi từng là trụ sở chính thức của Hiệp sĩ Malta, nay là văn phòng của Thủ tướng Malta; hay Cung điện Magisterial (được xây dựng từ năm 1571 đến năm 1574)...

Ngoài ra, các điểm tham quan ấn tượng khác còn có Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Nhà hát Manoel, Trung tâm Hội nghị Địa Trung Hải, các pháo đài của cảng... tất cả góp phần nâng cao chất lượng kiến ​​trúc độc đáo của thành phố lịch sử.

2018, với việc được chỉ định là Thủ đô Văn hóa châu Âu, Valletta hứa hẹn làm nức lòng du khách bằng một sự kiện lớn mang tên Erba' Pjazez tập trung tại 4 trung tâm mua sắm trong thành phố gồm Quảng trường Triton, Quảng trường St. George, Quảng trường St. John và Quảng trường Castille. Cùng với đó là màn ra mắt công trình nghệ thuật công cộng Kif Jgħid il-Malti (Maltese Sayings) nhằm mục đích bảo tồn di sản ngôn ngữ khu vực.

Vẻ đẹp của thành phố Thủ đô văn hóa châu Âu. (Ảnh: Adventure)
Khi Benjamin Disraeli ghé thăm Valletta vào năm 1830, ông đã mô tả nơi này trong một câu: "Thành phố được xây dựng bởi các quý ông dành cho các quý ông". (Ảnh: Adventure)
Valletta không thua kém bất cứ một trung tâm du lịch nào ở châu Âu, từ Paris tới London, Rome... (Ảnh: Adventure)
Các tòa nhà có ý nghĩa lịch sử lớn lao trong thành phố phải kể đến Nhà thờ chính tòa St John, Auberge de Castille et Leo, Cung điện Magisterial (được xây dựng từ năm 1571 đến năm 1574)... (Ảnh: Adventure)
Valletta có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè ấm áp, khô ráo và mùa đông ôn hòa và ướt. (Ảnh: Adventure)
Thành phố cũng có 2 cảng tự nhiên là Marsamxett và Grand Harbour, trong đó Grand Harbour đồng thời là cảng chính của Malta. (Ảnh: Travelandleisure)

Có thể bạn chưa biết

Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải tọa lạc ở vị trí 80 km (50 mi) về phía nam của Ý, 284 km (176 mi) về phía đông của Tunisia và 333 km (207 mi) về phía bắc của Libya. Quốc gia này chỉ có diện tích 316 km2 (122 sq mi), với dân số khoảng 450.000 người.

Thủ đô của Malta là Valletta có diện tích 0.8 km2, là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu. Malta có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Malta và tiếng Anh.

Tác giả bài viết - Thanh Thủy

Theo Đời sống & Pháp lý